Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CSVN MỘT LẦN NỮA ĐEM ĐẤT NƯỚC TRỞ LẠI THỜI KỲ NÔ LỆ TQ VÀ NGA

Haiviet Hoang
16-1-2015


Tôi thật không ngờ Trọng lú và đám CS bảo thủ Bắc kỳ dám ký cho Nga dùng Cam ranh dễ dàng như vậy, rõ ràng là tự trói tay mình.

Vì một khi cho Nga dùng như vậy, thì đồng nghĩa với anh cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ, mà nếu cắt đứt quan hệ với Mỹ là anh cùng lúc cắt đứt mọi quan hệ với các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, như Nhật, Úc, Phi,.....

Còn vấn đề quan hệ với Ấn thì là 1 nước cờ xa mà người CS không nhìn thấy, hoặc nhìn thấy mà không biết liệu sức mình. Ấn đã đang dần xích lại gần với Mỹ. Kế hoạch xoay trục của Mỹ gồm có việc đầu tư, đẩy Ấn trở thành 1 nước đối trọng kinh tế với TQ, mà nếu thế thì Ấn không dám làm ngược những gì Mỹ muốn, vậy thì CSVN có muốn làm đồng minh với Ấn thì cũng chỉ là thứ bã vôi.

Ấn, Úc và Nhật chắc chắn sẽ thành lập 1 tổ chức phòng thủ Thái bình dương với sự tham dự của Mỹ, để làm chủ Thái bình dương, mà nếu VN cho Nga xử dụng Cam ranh, thì đồng nghĩa với VN sẽ bị bao vây bởi tổ chức phòng thủ Thái bình dương,

Còn lại vấn đề biển đông với TQ. Một khi các nước đã lập tổ chức phòng thủ TBD thì liệu TQ dám múa máy không, cho dù TQ nắm biển đông với những căn cứ ở đó. Và nếu thế thì TQ chỉ còn bắt nạt VN. Trong khi Nga là nước dễ dàng bị TQ mua đứt bằng kinh tế, thì Nga làm sao dám bảo vệ cho VN.

Nhớ lại trước đây CSVN có tới hai lần kinh nghiệm với Nga. Năm 1979 dù Nga có hiệp ước quân sự với VN, Đặng tiểu Bình qua Mỹ về, đã đập cho VN một bài học, chắc chắn là có cái gật đầu của Mỹ, mà Nga đâu dám nhúc nhích. Cũng thế, TQ đánh chiếm đảo Gạc ma của VN năm 1988, trong khi Nga đang mướn Cam ranh và có chiến hạm ở Cam ranh lúc đó, nhưng Nga cũng không có bất kỳ phản ứng nào. Là những chuyện vào lúc đó, chứ hoàn cảnh Nga bây giờ thì đã tệ lắm rồi.

Bây giờ Trọng lú và đám bảo thủ Bắc kỳ thêm một lần nữa làm chuyện ngu dại chỉ vì đảng và cái ghế của họ, khi đưa đất nước trở lại thời gian trước đây, tức giống như thời CS với hai nước đàn anh Nga và TQ trên đầu, và đương nhiên phải công nhận quyền biển đông của TQ.

Trọng Lú và đám bảo thủ đã tự cho mình một bản án ngàn đời.

Haiviet Hoang, FB


------------------------
Đọc thêm:


 Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng có tính quyết định tầm vóc, sự lợi hại của căn cứ Cam Ranh.Nga và Việt Nam đã ký kết một thỏa thuận về việc đơn giản hóa các thủ tục cho phép tàu chiến Nga vào cảng Cam Ranh. Theo đó, “các tàu chiến của Nga nếu muốn đi vào cảng Cam Ranh chỉ cần thông báo trước với chính quyền sở tại. Tại đây, các tàu chiến Nga sẽ được bảo đảm hậu cần, kỹ thuật. Các thủy thủ có chỗ để được nghỉ ngơi…”.

Đơn giản là vậy, tuy nhiên, đó mới chỉ là phần nổi. Để có được một thỏa thuận “đơn giản” như vậy phải có một nền tảng đồ sộ mà xây dựng nó vô cùng gian nan, tốn kém và đầy thử thách theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó.

Trước hết phải biết căn cứ Hải quân Liên Xô ở Cam Ranh như thế nào.

Căn cứ bảo đảm hậu cần kĩ thuật số 922 (PMTO) của Hạm đội Thái Bình Dương Liên Xô là tên gọi chính thức của căn cứ hải quân Cam Ranh thời kì này. Căn cứ 922 phục vụ một đơn vị thường trực chiến đấu mang tên Liên đội tàu chiến đấu số 17 của Hạm đội Thái Bình Dương. Căn cứ 922 chức năng và nhiệm vụ chính sau:

- Đảm bảo nơi trú đóng cho các tàu thuyền của Hải quân Liên Xô trong cảng Cam Ranh; 

- Quản lý các tàu thuyền đóng trong khu vực trách nhiệm của mình và sử dụng hệ thống thông tin vô tuyến và truyền dẫn của căn cứ để đảm bảo sự liên lạc thông suốt giữa các tàu chiến với Sở Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương cũng như Sở Chỉ huy Hải quân Xô viết.

- Bảo trì và sửa chữa tàu của Hải quân Xô viết tại Nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu biển "Bason" tại TP Hồ Chí Minh (thời kỳ đó).

- Tiếp nhận, dự trữ, bảo quản các phương tiện vật chất kỹ thuật ; 

- Cấp phát cho các tàu của Hải quân Xô viết ghé qua các loại vật chất-kỹ thuật cần thiết (bao gồm cả các thiết bị máy móc kỹ thuật tổng thành và các tài sản đặc thù khác); 

- Cung cấp cho các tàu trong thời gian trú đóng tại Cam Ranh điện, nước, nhiên liệu, thực phẩm; 

- Đảm bảo chăm sóc y tế, khám chữa bệnh, nơi nghỉ dưỡng cho thủy thủ đoàn các tàu ghé qua… 

Như vậy, căn cứ vào nhiệm vụ, chức năng của PMTO 922 Cam Ranh thì so với thỏa thuận của Việt-Nga về tàu chiến Nga ra vào căn cứ Cam Ranh của Việt Nam vừa ký xong có mấy điểm khác biệt mà ta cần lưu ý:

Thứ nhất là, nếu như PMTO 922 là để phục vụ tác chiến cho Liên đội tàu chiến đấu số 17 của Hạm đội Thái Bình Dương thì căn cứ Cam Ranh hiện nay bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho tàu chiến Nga vì thương mại, còn mục tiêu, đối tượng tác chiến của hải quân Nga là ai, Việt Nam không quan tâm. Do đó, về nguyên tắc Việt Nam vẫn tuân thủ với chính sách quốc phòng “3 không” đã đề ra.

Thứ hai là, tại sao điều đó chỉ xảy ra với Hải quân Nga mà không phải với Mỹ, Ấn, Nhật Bản hay Trung Quốc…vì đây là hợp tác, thỏa thuận mà không ảnh hưởng nhiều đến địa chính trị khu vực;…bởi Nga gần như là một lực lượng đối trọng tại Biển Đông…

Khi Nga rời khỏi Cam Ranh năm 2001 Nga đã để lại các doanh trại cho các thành viên của PMTO và các thủy thủ đoàn tàu ngầm,Trung tâm Thông tin liên lạc gồm cả cho tàu ngầm, bệnh viện hải quân 100 giường; hệ thống kho dự trữ nhiên liệu lỏng, trạm phát điện diesel công suất 24 000 kW phục vụ cho tất cả các hạng mục trong căn cứ, cơ sở dự trữ-bảo quản và sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật tên lửa.

Và rất nhiều hạng mục khác mà ở đây chỉ nêu ra những hạng mục chính và tất cả những hạng mục công trình trên Cam Ranh đều là sự nổ lực bằng mồ hôi và máu cả những công nhân, kỹ sư, sỹ quan Nga-Việt.

Do bối cảnh Nga lúc bấy giờ gặp nhiều thách thức, khó khăn, Nga đã rút khỏi Cam Ranh nhưng để lại tình cảm và những thứ đó cho Việt Nam tiếp quản. Cho nên, khi Nga trở lại, sẽ được Việt Nam coi như "người nhà" là không có gì ngạc nhiên.

Để có được một căn cứ cho tàu ngầm tuyệt diệu, lý tưởng như thế này, Cam Ranh phải trải qua gần 1/4 thế kỷ

Như chúng ta đã biết, căn cứ PMTO 922 Cam Ranh là để phục vụ cho hoạt động tác chiến của Liên đội tàu chiến đấu số 17 của Hạm đội Thái Bình Dương. Trong các hoạt động đó có việc hỗ trợ Hải quân Việt Nam trong việc làm chủ các kỹ thuật mới, phát triển hệ thống căn cứ, hệ thống tổ chức huấn luyện chiến đấu.

Như vậy, hiện nay căn cứ Cam Ranh là của Việt Nam, chỉ phục vụ cho các lữ đoàn tàu ngầm, tàu tên lửa…của Việt Nam tác chiến. Tuy nhiên, nếu “tàu chiến Nga” vào Cam Ranh thì chắc chắn không thể một chiếc, Nga không thể đưa một chiếc tàu đơn độc hoạt động tác chiến trên đại dương mà là có thể một hạm đội, bao gồm đủ chủng loại…Chẳng hạn, với nhiệm vụ “Bảo đảm lợi ích của LB Nga và hỗ trợ bạn bè…".

Thứ hai, từ vũ khí Nga, Việt Nam đã trang bị cho mình những quân binh chủng mới, đặc biệt là lữ đoàn tàu ngầm. Cam Ranh hiện nay, thực sự là một căn cứ có khả năng không chỉ bảo đảm hậu cần mà còn cả kỹ thuật, nhất là bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ và vừa các tàu chiến hiện đại cả Nga, Việt Nam.

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng có tính quyết định tầm vóc, sự lợi hại của căn cứ Cam Ranh. Sẽ như thế nào nếu không có một trung tâm huấn luyện tàu ngầm? Sẽ như thế nào nếu tại Cam Ranh không có khả năng bảo đảm kỹ thuật cho tàu ngầm hoạt động? Rõ ràng, khi bảo đảm chắc chắn cho một chiếc hoạt động tốt thì có 6 chiếc hay 60 chiếc chỉ phụ thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ mà thôi.

Sự hợp tác chặt chẽ Nga-Việt trên căn cứ Cam Ranh như củng cố, tư vấn phát triển, chuyển giao công nghệ trên nền tảng hiểu biết nhau, tin cậy nhau…đã khiến Cam Ranh trở thành một căn cứ tàu ngầm, tàu chiến, hiện đại nhất của Việt Nam và lợi hại nhất trên Biển Đông…

Thứ ba, vậy những yêu cầu công nghệ để đáp ứng yêu cầu chiến thuật cho phòng thủ, tấn công của các lực lượng ở căn cứ Cam Ranh đạt hiệu quả cao nhất có thể thì đương nhiên, cũng không nằm ngoài thỏa thuận.

Nguồn: NguyenTanDung,org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét