Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
MỘT ĐẤT NƯỚC KHÔNG CÓ ĐÀN ÔNG

15-1-2015

Thời kỳ Hán Thuộc Lần Thứ Hai kéo dài gần 500 năm, từ năm 43 đến năm 541. Trong thời kỳ này có cuộc nổi dậy của bậc nữ lưu trẻ tuổi nhưng nuôi chí lớn và tài giỏi hơn người là Bà Triệu (Triệu Thị Trinh người tỉnh Thanh Hóa, 225-248).

Cuộc khởi nghĩa diễn ra vào năm 248, năm Bà Triệu mới có 23 tuổi, và chỉ kéo dài được vài tháng thì bị quân xâm lược Tàu đàn áp tàn bạo không nương tay khiến Bà Triệu thua trận và phải tự sát cho tận lòng với vận nước đang bị giặc dày xéo như chỗ không người.

Thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa của vị anh thư họ Triệu sau cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng trong vòng hai trăm năm. Do thế, hình ảnh và dư âm của hào khí hùng tráng cuộc nổi dậy diễn ra năm 40 qua truyền miệng vẫn còn đọng trong tâm tư và tiềm thức dân Việt, và chắc chắn rằng cũng đã ảnh hưởng nhiều đến tư tưởng yêu nước và quyết đứng lên đánh giặc cứu nước của Bà Triệu lúc sinh thời.

Trong suốt gần 500 năm, 5 thế kỷ - một thời gian quá dài, bị giặc Tàu cai trị mà dân ta chỉ có một cuộc nổi dậy do một phụ nữ rất trẻ tuổi, và có tính cương trực, có ý chí, đứng lên lãnh đạo.

Thời kỳ đau thương này không phải nước ta đã hết trai tráng, đàn ông, nhưng đất nước hiếm có những người nam chí khí, mang lý tưởng, dám dấn thân đứng lên mưu việc lớn cứu nước. Thành phần nhu nhược, tầm thường, chỉ biết an phận, trùm mền co rút sống cho bản thân, sống cho qua ngày thì thời nào cũng có. Thậm chí có kẻ nối giáo cho giặc ngoại xâm. Cũng không thiếu người có học, có bằng cấp cao, nhưng mang thân đàn ông luồn núp kín sâu dưới quần giặc, làm móng vuốt, làm gián điệp cho giặc để hại người yêu nước, góp tay với giặc làm suy yếu và tiêu diệt công cuộc tranh đấu cho tự do và độc lập của dân tộc

Phạm Hoàng Tùng, Blog


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét