Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NƯỚC NGHÈO TẠI AI - DÂN HAY CHẾ ĐỘ ?

Ku Búa 
22-5-2017

Gần đây có một phong trào sử dụng lập luận chủng tộc “Hạ Đẳng” (Thấp kém) và “Thượng Đẳng” (Cao Sang) để để cho rằng sự phát triển của một đất nước và dân tộc lệ thuộc vào bản chất của dân tộc đó chứ không phải yếu tố chế độ chính trị. Tại sao những người như Pín (Nguyen Quang) hay Huỳnh Phước Sang lại hay dùng lập luận này. Có 3 lý do.

1- Sử dụng lập luận chủng tộc đổ lỗi vấn đề chính trị, xã hội và kinh tế lên bẩn chất dân tộc – và bỏ qua yếu tố chế độ, cơ chế và chính trị.
2- Sử dụng lập luận chủng tộc khiến người đọc cảm thấy họ là thủ phạm chứ không phải nạn nhân.
3- Và cuối cùng, sử dụng lập luận chủng tộc để cho rằng cần phải thay đổi bản tính cá nhân và dân tộc chứ không phải môi trường chính trị.

NGƯỜI TRUNG QUỐC “Hạ Đẳng” – Dân tộc Trung Quốc được biết đến là một dân tộc ham học hỏi và giỏi kinh doanh. Nhưng điều đó đã không xảy ra dưới thời Mao Trạch Đông khi ông ta thực hiện Cuộc Cách Mạng Văn Hóa và nền kinh tế tập trung bao cấp. Kết quả của chính sách đó là:

1- Nền văn học và văn hóa Trung Quốc bị hủy diệt. Các nhà trí thức bị ám sát vì lý tưởng Mao.
2- 50 triệu người bị bỏ tù trong hơn 1,000 trại tù.
3- 30-40 triệu người chết.
4- Nền kinh tế sụp đổ và nạn đói triền miên.

Nếu yếu tố chính trị như chế độ và chính sách không liên quan thì bạn giải thích thế nào về những điều tồi tệ trên? Chứ không phải là dân tộc tính “Thượng Đẳng” sẽ vượt qua mọi vấn đề sao? Chỉ khi ĐCS Trung Quốc dẹp bỏ tư tưởng CNXH và thả lỏng nền kinh tế thì người Trung Quốc mới khôi phục đất nước trở lại. Tuy nhiên, sự phát triển đó chỉ là sự giả tạo của một nhóm người chứ không phải toàn dân tộc. Trung Quốc vẫn là một trong những nước nghèo nhất với GDP tính theo đầu người là $8,000. Trong khi đó, GDP theo đầu người của Hong Kong là $42,422, gấp 5 lần; và của Đài Loan là $31,900, gấp 4 lần. Vì sao cùng dân tộc Hán, nói cùng ngôn ngữ mà sự khác biệt lại quá lớn? Dưới cơ chế tự do, người Trung Quốc là dân tộc “Thượng Đẳng,” nhưng dưới chế độ toàn trị thì họ bị biến thành dân tộc “Hạ Đẳng.” Nếu không phải vì chế độ thì là gì?

NGƯỜI VIỆT HẠ ĐẲNG? – Dân Việt Nam hiện tại đa số rất ngu. Dân trí thì vô cùng thấp, Google đã chứng minh, cái này khỏi cãi. Nhưng nguyên nhân là gì? Để coi coi.

Ngày xưa sau Đệ Nhị Thế Chiến có 3 nước chung số phận với Việt Nam: Đức, Hàn và Việt Nam. Cả 3 đều bị chia đôi, một bên áp dụng cơ chế thị trường tự do và đa đảng chính trị. Còn một bên áp dụng cơ chế tập trung tập thể và độc đảng chính trị. Nên nhớ là 3 dân tộc, mỗi dân tộc nói 1 thứ tiếng và có 1 nền văn hóa riêng. Nhưng kết quả thì rất khác.

Đông Đức thì thua kém Tây Đức về kinh tế, xã hội, thể thao và học vấn. Người Đông Đức cũng là người Đức, nói cùng thứ tiếng với người Tây Đức, vậy thì tại sao họ lại thua kém và bị cho rằng ngu ngốc hơn người Tây Đức? Sự khác biệt là gì?

Người Nam Hàn thì ăn đứt người Bắc Hàn về văn hóa, khoa học, thể thao và kinh tế. Họ giỏi hơn? Họ ngu hơn? Họ nói chung ngôn ngữ với người Bắc Hàn.

Sự khác biệt là gì? Người Tây Đức nói chung thứ tiếng và có chung văn hóa với người Đông Đức, vậy sao họ là phát triển hơn? Người Nam Hàn y chang như người Bắc Hàn, nói chung ngôn ngữ và có chung văn hóa.

Nên yếu tốt văn hóa để giải thích vấn đề “dân ngu” là không đúng. Tài nguyên cũng không, vì cả 2 đều y chang nhau.

Giờ áp dụng trường hợp Tây/Đông Đức và Bắc/Nam Hàn để trả lời câu hỏi “dân Việt ngu tại ai?” Sự khác biệt là, mượn lời Milton Friedman, “một bên không thể tồn tại nếu không có tự do, còn một bên không thể nào tồn tại nếu có tự do.’

DÂN VIỆT NGU TẠI AI? – Dân Việt Nam rất ngu, khỏi nói. Vì ngu nên nhiều bạn nói rằng không xứng đáng để được quyền lựa chọn lãnh đạo, không xứng đáng để được tự do, không xứng đáng để tự chủ. Vì dân ngu mà có tự do thì là một đám đông ngu đần độn. Tôi đồng ý là dân rất ngu. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao dân ngu không? Chứ nói ngu thôi thì làm sao được. Sau đây là những câu hỏi tôi muốn các bạn đọc rồi tự trả lời.
  
– Trong nước không có tự do ngôn luận. Dân ngu tại ai?
– Chính phủ nắm hết quyền xuất bản báo chí. Dân ngu tại ai?
– Muốn xuất bản sách phải bị kiểm duyệt. Dân ngu tại ai?
– In sách chính thức có thể bị phạt tù theo luật hình sự. Dân ngu tại ai?
– Cơ quan chức năng có thể cấm xuất bản hoặc cấm tái in ấn vì bất cứ lý do nào. Dân ngu tại ai?
– Học sinh nghèo nhập cư từ vùng quê vô thành phố, muốn đi học nhưng không có tiền làm tạm trú. Dân ngu tại ai?
– Học trong trường không đi học thêm sẽ bị thầy cô dìm. Dân ngu tại ai?
– Học sinh không được phát biểu tự do, phải làm theo chương trình, không được phản biện. Dân ngu tại ai?
– Sinh viên phải học chính trị Marx-Lenin mà chẳng hiểu vì sao phải học. Dân ngu tại ai?
– Ai mà mở miệng nói chuyện chính trị sẽ bị cáo buộc là phản động. Dân ngu tại ai?
– Dân muốn lên mạng đọc tin trái chiều, nhưng BBC/RFA/VOA bị chặn. Dân ngu tại ai?
– Mấy trang blog về chính trị trái chiều cũng bị chặn. Dân ngu tại ai?
– Sử dụng quyền tự do để nói xấu chính phủ có thể bị bỏ tù. Dân ngu tại ai?
– Dân nghèo không được đi học, muốn đi học nhưng quá nghèo. Dân ngu tại ai?
– Muốn mở lớp học tự túc phải xin giấy phép và lót tiền. Dân ngu tại ai?
– Báo chí thì đầy mấy tin gái gú, mông vú, ngoại tình đâm chém. Dân ngu tại ai?
– Báo chính thống đăng bài trên Facebook nhưng không cho độc giả phản biện. Dân ngu tại ai?
– Dân muốn khôn nhưng chính sách luôn muốn dân ngu. Vậy dân ngu tại ai?
– Giờ tôi hỏi lại. “Dân ngu tại ai?”

KẾT LUẬN – Lập luận chủng tộc “Hạ Đẳng” và “Thượng Đẳng” là một sự bịp bợm ngu ngốc để đổ lỗi các vấn đề lên người dân mà không nhìn nhận những sai lầm về chế độ và chính sách. Những người sử dụng lập luận đó đang lừa dối độc giả hoặc họ nói láo mà không biết ngượng.

Nguồn: Cafe Ku Búa


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét