Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NGHỊCH LÝ CỦA BÁO CHÍ

Luân Lê
17-7-2018

Điều nhịch lý báo chí ở Việt Nam là ở chỗ, báo chí không được coi là hoạt động công vụ, nhưng lại cũng không phải là một định chế dân sự tư, và bất cứ hoạt động nào cũng nằm dưới sự quản lý tuyệt đối của cơ quan chức năng gồm Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin truyền thông cùng một số cơ quan liên quan khác. 

Mỗi khi cơ quan quản lý cho phép thì được đăng, nếu không phải gỡ bỏ, nếu có sơ sảy hay kể cả bất kỳ trường hợp nào mà cơ quan quản lý cho rằng nó nguy hại thì đều có thể ra quyết định hành chính để xử phạt và đình bản đối với hoạt động của tờ báo hay tạp chí nào đó, mà đáng lẽ ra, việc khiếu kiện về thông tin và hoạt động báo chí thuộc về lĩnh vực dân sự và thông qua thủ tục kiện tại toà án, vì rằng chỉ có toà án mới có quyền phán quyết về một hoạt động hay thông tin nào đó là xấu hay gây hại cho người, tổ chức khác. Và một vụ kiện cũng chỉ có thể được khởi phát bắt đầu từ một đơn kiện của một chủ thể liên quan nào đó (bị xâm hại hoặc gây ảnh hưởng tới quyền lợi) đưa ra toà án giải quyết, kể cả đó là cơ quan nhà nước.

Hơn nữa cần bàn thêm rằng, lý do đình bản và xử phạt báo Tuoitre với hai lý do cực kỳ thiếu cơ sở và mang tính suy diễn áp đặt chủ quan (như kiểu giám định tư tưởng của Bộ Thông tin truyền thông thường làm trong các vụ án chính trị về tội tuyên truyền chống nhà nước) từ những người có chức vị.

Họ không có căn cứ pháp lý dẫn chiếu nào, họ tự giải thích, tự đặt ra các khái niệm. Điều oái oăm tiếp theo là họ còn căn cứ vào các bình luận ở phía dưới các bài báo (bài viết) để coi đó là cơ sở để quy trách nhiệm rồi từ đó xử lý đối với tác giả bài báo (bài viết), tức một tài khoản nào đó đăng bình luận thì chủ bài viết phải chịu trách nhiệm về nội dung của nó - tức một người phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi không do mình thực hiện, mà từ bất cứ một (hoặc những) người nào khác. 

Đây là điều nghịch lý và trớ trêu đến mức thô thiển vì đáng ra nó không thể được phép tồn tại với bất cứ hình thức nào đối với các hành vi pháp lý nhưng nó vẫn được sử dụng một cách khá là thường xuyên, không chỉ trong lĩnh vực hành chính ngay cả trong tố tụng trong hệ thống tư pháp (xét xử). Và để có thể xử lý một chủ tài khoản nào đó thì thật đơn giản, họ có thể tạo ra hàng trăm, ngàn tài khoản để bình luận với hướng tiêu cực, phỉ báng hay kích động hận thù, chiến tranh, chia rẽ dân tộc, và như vậy việc xử lý chỉ đơn giản là hoàn thiện về mặt thủ tục.

Báo Tuoitre có thể khởi kiện quyết định hành chính xử phạt vừa mới được ban ra ngày 16/07/2018 của Cục Báo chí để giải quyết thấu triệt tất thảy những vấn đề pháp lý để từ đó làm tiền lệ cho việc hoạt động chính đáng, tự do và hợp hiến của mình cũng như của lĩnh vực báo chí (được mệnh danh là quyền lực thứ tư) trong tương lai.

(Face Book)

Trí Nhân MediaKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét