Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TỰ THIÊU TRƯỚC DINH ĐỘC LẬP

Đất Việt
23-5-2014

Theo nguồn tin mới nhận được, người phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập vào lúc 5h30 sáng ngày 23/5/2014 là bà Lê Thị Tuyết Mai - một phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, sinh năm 1947, pháp danh Đồnh Xuân hiện đang sống tại Bình Thạnh, Sài Gòn. Bà Mai hiện đang là Phó Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức (Sài Gòn), đây là một đơn vị trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Nguyên nhân khiến bà 

Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là để "bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc". Tại hiện trường, nạn nhân để lại nhiều biểu ngữ có nội dung chống Trung Quốc xâm lược.

Vụ tự thiêu đã khiến bà Mai tử vong ngay tại chỗ và được đưa vào bệnh viện. Lực lượng CA sau đó đã phong tỏa hoàn toàn bệnh viện, không cho ai tiếp xúc với gia đình.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị nhà cầm quyền CSVN cấm hoạt động sau khi cưỡng chiếm miền Nam năm 1975.

Ông Võ Văn Ái, Phòng Thông tin Phật giáo tại Paris nói với BBC tại London cuối giờ sáng ngày 23/5 qua điện thoại rằng Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ từ TP. HCM thông báo rằng về danh tính của người tự thiêu.

Ông cho biết thời gian qua, “rất đông” thành viên của Gia Đình Phật tử Việt Nam, một tổ chức trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, xin tự thiêu.

“Người ta rất bức xúc vì nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp Giáo hội, và đặc biệt gần đây, Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam,” ông Ái giải thích.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, với người đứng đầu hiện nay là Hòa thượng Thích Quảng Độ, không được chính phủ Việt Nam công nhận.

Ông Võ Văn Ái nhấn mạnh Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ không đồng tình chủ trương tự thiêu.

“Bất cứ ai cũng phải sống để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền,” ông Ái nói.

Ông Ái nói việc tự thiêu của bà Tuyết Mai là do “xúc cảm, phẫn uất”.

“Họ không xin phép, cũng không được phép của Giáo hội,” theo ông Ái.

Báo Thanh Niên tại Việt Nam cũng dẫn lời chính quyền xác nhận tên người phụ nữ là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM, được báo Thanh Niên dẫn lời nói “theo điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam”.

Theo tờ báo, sau khi người phụ nữ tử vong, công an “thu giữ 1 cái can loại 5 lít, 1 quẹt ga và một bịch đồ chứa 7 biểu biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc”.

YouTube: Thanh Nguyen 22-5-2014

Nguồn: 
http://www.datviet.com/tin-nong/145484-t%E1%BB%B1-thi%C3%AAu-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-dinh-%C4%91%E1%BB%99c-l%E1%BA%ADp.html#.U39SG_mSxlw
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét