Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
SAU CUỘC HỌP VỚI OBAMA TRƯƠNG TẤN SANG BÁC BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG CỘNG

Lý Đại Nguyên
3-08-2013

Lời tuyên bố nổi bật nhất của Trương Tấn Sang ở buổi nói chuyện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế - CSIS, đó là ông đã chính thức mạnh dạn công bố: “Bác bỏ đòi hỏi chủ quyền và yêu sách Đường Lưỡi Bò 9 Đoạn của Trung Quốc”.

Ngay sau cuộc họp với tổng thống Barack Obama tại tòa Bạch Ốc vào sáng 25/07/2013, buổi chiều cùng ngày Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản đọc một bài diễn văn ở Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studie – CSIS) trụ sở tại Washington, trong đó ông Sang loan báo: 

“Sáng hôm nay tôi đã có cuộc hội đàm với Ngài Tổng Thống Obama. Tôi vui mừng loan báo cùng các bạn: Việtnam và Hoakỳ đã nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối Tác Toàn Diện, theo đó hợp tác giữa hai nước sẽ bao gồm  tất cả các lãnh vực, chính trị đối ngoại, kinh tế thương mại, đầu tư giáo dục, khoa học công nghệ, quốc phòng an ninh”


Ông Sang cho rằng:

“Mối quan hệ Việtnam và Hoakỳ đã thực sự được mở rộng và nâng tầm trên nhiều lãnh vực cả bề rộng, bề sâu, cũng như hiệu quả của các lãnh vực đó. Nếu nhìn lại cả trên đường dài của lịch sử, chúng ta mới thấy đuợc những bước tiến, những thành tựu trong quan hệ hai nước ngày nay là hết sức có ý nghĩa”.

Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh đến vai trò của khối ASEAN và sự gắn bó của Việtnam với tổ chức này. Ông cho rằng: “Tương lai Việtnam gắn liền với khu vực ASEAN, một khu vực có tiềm năng rất lớn, nhưng những tiềm năng đó chỉ thành hiện thực với điều kiện có an ninh trong khu vực”. Ông nêu bật: “Bảo đảm một môi trường hoà bình, ổn định, ngăn chặn và kiểm soát các xung đột là trách nhiệm chung của các nước Trong và Ngoài khu vực. Việc xây dựng và củng cố một cấu trúc khu vực nhằm tăng cường hợp tác, kết nối giữa các nước về kinh tế thương mại an ninh, văn hoá, xã hội…chính là sự đảm bảo hữu hiệu nhất cho hoà bình thịnh vượng”

Ông không quên nhắc lại cuộc hội đàm với tổng thống Obama: “Vấn đề Biển Đông cũng đã được bàn bạc tới một cách thấu đáo. Chúng tôi hết sức hoan nghênh chính phủ Hoakỳ ủng hộ lập trường Việtnam cũng như các thành viện ASEAN là giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC tiến đến COC và cam kết bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Tôi cũng bày tỏ sự hoan nghênh Hoakỳ cũng như  các nước khác hết sức quan tâm chăm sóc sự nghiệp hoà bình, ổn định,thịnh vượng ở Biển Đông nói riêng cũng nhu trong khu vực Châu Á Thái- Bình Dương”.

Lời tuyên bố nổi bật nhất của Trương Tấn Sang ở buổi nói chuyện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế - CSIS, đó là ông đã chính thức mạnh dạn công bố: “Bác bỏ đòi hỏi chủ quyền và yêu sách Đường Lưỡi Bò 9 Đoạn của Trung Quốc”.

 Ông giải thích: “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ cơ sở pháp lý hay khoa học nào đối với đòi hỏi như thế, và như vậy chủ trương của Việtnam bác bỏ đòi hỏi chủ quyền 9 đoạn của Trungquốc tại Biển Đông là hợp lý”. 

Thật là hoàn toàn trái ngược với lập trường kiên định từ lâu nay của Trungcộng. Trong cuộc họp giữa Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việtnam Cộngsản và Tập Cận Bình chủ tịch nước Trung Hoa Cộng Sản, ngày 21/06/2013, hai bên đã chính thức ký 10 văn kiện hữu nghị nâng cao tầm mức Chiến Lược Toàn Diện, trong đó buộc Việt Nam Cộng Sản phải mặc nhiên nhìn nhận chủ quyền của Trung Cộng ở toàn vùng Đường 9 Đoạn tại Biển Đông. Trong thông cáo chung giữa Việtcộng và Trungcộng chỉ được nhắc khu vực biển Ngoài Cửa Vịnh Bắc Bộ, chứ không hề được nhắc tới tên Biển Hoa Nam theo cách gọi của Tàu, hay là Biển Đông theo cách gọi của Việt. Nhất là Việtnam không được đề cập tới 2 quần đảo Hoàngsa, Trườngsa và phải tuyệt đối quên đi Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc 1982. Vì Bắckinh biết là họ hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế. Họ cũng ngăn việc Việtnam đưa vấn đề tranh chấp Biển  Đảo ra tranh tụng trước Toà Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc như Philippines. Mà chỉ cam kết không dùng võ lực trong các cuộc tranh chấp Biển Đảo. Nhưng Trungcộng vẫn ngang nhiên cho tàu hải giám của họ săn đuổi, bắt bớ, đánh đập, tịch thu hải sản và dụng cụ đánh cá của Ngư Dân Việtnam. Đoán không lầm thì chính vì điểm ép buộc, ức hiếp quá đáng này của đàn anh Trungcộng, mà Đảng Cộng Sản Việt Nam đã gấp rút xin Mỹ gặp Trương Tấn Sang để nhờ che chở.

Mặc dù cuộc tiếp đón Trương Tấn Sang chủ tịch nước Việtnam Cộng sản, chính thức công du Mỹ để gặp tổng thống Hoakỳ Barack Obama, nhưng cuộc tiếp đón lại quá đơn giản, không đầy đủ nghi vệ như Trungcộng đón tiếp linh đình ở Bắckinh. Thế mà trong cuộc họp báo chung với tổng thống  Obama, Trương Tấn Sang tỏ ra hân hoan vui vẻ với bộ mặt tươi tỉnh, miệng luôn giữ nụ cười. Khác hẳn với những lần Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng khi ngồi họp báo với tổng Thống Bush, vừa nghiêm trang, vừa e dè , vừa gượng gạo. Chứng tỏ trong cuộc thảo luận trước đó hai ông Obama và Sang đã thẳng thắn, thoải mái, đạt được những thỏa thuận cần thiết và những lời hứa tốt đẹp của vị lãnh đạo Siêu Cường Hoakỳ với ông Sang. Mà chẳng riêng gì Trương Tấn Sang đến Tập Cận Bình lãnh tụ Trung Hoa Cộng Sản mới đây, cũng tỏ dấu phấn khởi khi được gặp riêng với tổng thống Obam kia mà! Việc Trương Tấn Sang tặng tổng thống Obama bản sao bức thư của Hồ Chí Minh gửi cho tổng thống Harry Truman vào năm 1946, kêu gọi sự trợ giúp của Hoakỳ, được xem như một lá bùa để cho Sang nói với các đảng viên Cộng Sản Việtnam và cả với Trungcộng rằng, không phải Trương Tấn Sang và giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việtnam giờ đây phải nhờ Mỹ giúp, mà chính ông Hồ trước kia cũng đã muốn Mỹ giúp Việtnam rồi vậy.


Vấn đề trở ngại giữa Mỹ và Việt hiện nay là Nhân Quyền, có lẽ chuyến đi của Trương Tấn Sang đã không có món quà Nhân Quyền nào đem đến Mỹ, nhưng cả hai vị tổng thống Mỹ và chủ tịch nước Việtnam Cộngsản đã thẳng thắn nêu vấn đề bảo vệ và thúc đẩy Nhân Quyền, Tự Do Bày Tỏ, Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Hội Họp… Thực ra vấn đề Nhân Quyền và Dân Chủ nó lại được gắn kết chặt chẽ với Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà hai bên phải nỗ lực thực hiện trước cuối năm nay. Nếu Việtcộng không nghiêm chỉnh thay đổi luật pháp để Việtnam thoát khỏi thứ kinh tế man rợ  “Kinh Tế Thị Trường theo Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa lấy Công Ty Quốc Doanh làm chủ đạo” và không nhập cảng nguyên, nhiên liệu từ các nước thành viên thì chẳng thể bán sản phẩm của mình và gia nhập hệ thống Tư Doanh Phi Mậu Dịch của TPP. Nếu Việtnam không tôn trọng Nhân Quyền thì Quốc Hội Mỹ sẽ không chấp nhận để cho Việtnam tham dự TPP. Tóm lại Việtnam muốn vào TPP thì từ giờ tới cuối năm, giới lãnh đạo Việtcộng phải gấp rút thay đổi Hiến Pháp, Luật Pháp để thực hiện Dân Chủ Hoá Chế Độ mới yên. 

LÝ ĐẠI NGUYÊN – 
Little Saigon ngày 30/07/2013Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét