Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
QUYỀN BÍNH

Huy Đức
11-1-2013

BÊN THẮNG CUỘC - Tập 2: QUYỀN BÍNH đã phát hành

Địa chỉ mua sách :
* Kindle của Amazon: 
* Các dạng khác (Nook, etc...):
https://www.smashwords.com/books/view/263208

* Sách in :Có thể pre-order từ transsolutions@comcast.net, 412-897-5762
Gửi check/money order đến: 
Transpacific Solutions LLC, 
107 Marshall Drive
Sharpsburg, PA 15215

 ------------------
Tôi rời Campuchia trước khi Việt Nam rút hết “Quân tình nguyện”. Khi học ở trường chuyên gia quân sự 481, chúng tôi được chuẩn bị tư tưởng để “giúp bạn lâu dài”. Nhưng thay vì ở lại hàng thập niên, tôi chỉ phải ở lại Campuchia gần bốn năm. Tôi quyết định rời quân đội. Một cá nhân cũng như một quốc gia, súng ống chỉ nên được lựa chọn khi không còn con đường nào khác.

Không chỉ có kho sách cực kỳ phong phú của thư viện Đắc Lộ mà tờ Tuổi Trẻ tiếp quản sau khi các giáo sỹ dòng Tên bị bắt năm 1979, đội ngũ Tuổi Trẻ thời “161 Lý Chính Thắng” cũng là một “kho tư liệu” vô giá. Không phải ai ở trong cái không khí “thanh niên sôi nổi” ấy cũng biết hết những trắc ẩn trong lòng các đồng nghiệp của mình.

Ở đây, tôi gặp những đồng nghiệp về sau trở thành nhân vật trong cuốn sách của mình. Ở đây, tôi gặp những con người lặng lẽ, tưởng quá khứ đã được chôn chặt, như: biên tập viên Lệ Xuân, con gái ông Nguyễn Thành Đệ, người sau khi đóng 200 lượng vàng để vượt biên theo Phương án II không thành bị lấy nốt căn nhà cuối cùng [1]; thư ký tòa soạn Võ Văn Điểm – chủ biên đầu tiên của tờ Tuổi Trẻ Chủ Nhật, Tuổi Trẻ Cười – người có vợ và hai con chết trên biển trong một chuyến vượt biên.

Thế hệ chúng tôi may mắn được làm báo sau “đổi mới”. Những người viết có trách nhiệm nhận thấy một cơ hội to lớn sau tuyên bố “cởi trói” của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh để không còn tiếp tục sự nghiệp viết lách bằng thứ văn chương minh họa hay báo chí tô hồng. Đó là một thời đáng nhớ của văn nghệ và báo chí. Rất tiếc là chỉ hơn một năm sau khi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh kêu gọi văn nghệ sỹ tự cứu mình, tự ông đã có nhiều thay đổi.

Ngay trong khuôn viên 161 Lý Chính Thắng, chúng tôi có thể cảm nhận sự căng thẳng. Có lúc một số phóng viên Tuổi Trẻ đã phải chuẩn bị cho khả năng bị khởi tố. Có những buổi chiều, nhất là sau khi Tổng biên tập Vũ Kim Hạnh đi gặp Phó bí thư Thành ủy Bảy Dự Nguyễn Võ Danh, đi gặp Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, đi gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mai Chí Thọ trở về…, chúng tôi nín thở chờ chị bàn bạc với anh Ba Lãng [2]. Những hôm gay cấn, hai người còn phải tham vấn Cựu Tổng biên tập Võ Như Lanh [3]. Cho đến trước khi ông Nguyễn Văn Linh hết nhiệm kỳ, những người tiên phong trong văn nghệ, báo chí đều phải ra đi gần hết.

Tuổi Trẻ còn tạo cơ hội cho tôi bước ra bên ngoài khuôn viên “161 Lý Chính Thắng”. Tôi may mắn được phân công viết đủ các loại đề tài, từ chính trị tới xã hội, từ kinh tế tới văn hóa, từ hoạt động của các cơ quan tố tụng đến các hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, từ trung ương tới địa phương. Từ năm 1989, tôi trực tiếp đưa tin hầu hết các vụ án lớn xảy ra trên cả nước, theo dõi từ giai đoạn khởi tố điều tra cho đến khi nội vụ được đưa tới tòa. Cũng từ năm 1989, tôi được giao viết về các kỳ họp Hội đồng nhân dân và sau đó có mặt ở Hội trường Ba Đình gần như mỗi kỳ Quốc hội họp.

Những năm đầu thập niên 1990, chúng tôi được bố trí ăn, ở với các đoàn đại biểu tại nhà khách số 8 Chu Văn An; được dự hầu hết các phiên thảo luận mà các đại biểu đang là ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ chính trị. Chúng tôi cũng dễ dàng gặp gỡ, trò chuyện với Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Tổng bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh… Cánh nhà báo chúng tôi[4] có nhiều cơ hội trao đổi, đủ loại thông tin, với các nhà lãnh đạo cả khi tác nghiệp, cả khi bên tách trà và không ít khi bên chén rượu.

Chính trường được phản ánh trong cuốn II bao gồm những gì mà tác giả có thể quan sát từ cự ly rất gần. Ở những thời điểm nóng bỏng nhất, tôi có thể vào tận phòng làm việc hỏi chuyện Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Phan Văn Khải; tôi cũng có không ít dịp đến nhà riêng, vào phòng làm việc của Tổng bí thư Đỗ Mười, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu… phỏng vấn. Chúng tôi chứng kiến một cách trực tiếp các xung đột giữa những người chủ trương kinh tế thị trường với những người lo “chệch hướng”, những xung đột đã làm biến dạng khá nhiều chính sách.

Tất cả những tư liệu ấy đều được tôi lưu trữ. Nhưng không chỉ dừng lại ở những ghi chép của mình, từ năm 2003, khi bắt đầu tập trung phần lớn thời gian cho cuốn sách này, tôi ngồi điểm lại toàn bộ tư liệu mình đã thu thập được, đánh dấu các khoảng trống và bắt đầu tiến hành thêm hàng ngàn cuộc phỏng vấn. Với sự giúp đỡ của một nhóm sinh viên và một số nhà nghiên cứu trẻ, tôi bắt đầu đối chiếu lời kể của các nhân chứng với các ghi chép của chính họ, của tôi (với các sự kiện mà mình trực tiếp quan sát trong thời gian làm báo), đối chiếu với báo chí ở các thời điểm khác nhau, với lời kể giữa các nhân chứng và đặc biệt là đối chiếu với các tài liệu gốc, gồm thư từ, công văn, chỉ thị, nghị quyết và biên bản các cuộc họp.

Cuốn II bắt đầu từ thời điểm ông Nguyễn Văn Linh lên cầm quyền cho đến khi ba ông cố vấn đưa ông Lê Khả Phiêu ra khỏi chiếc ghế tổng bí thư. Tuy có những câu chuyện còn kéo dài đến sau Đại hội Đảng lần thứ XI (1-2011), nhưng hai chương cuối của cuốn II chủ yếu nói về “cái đuôi” chủ nghĩa xã hội và những hệ lụy mà xã hội Việt Nam đang gánh chịu.

Chương Tướng Giáp được đặt ở vị trí cuối phần “Dấu ấn Nguyễn Văn Linh”, bắt đầu bằng một nỗ lực nhằm hạ uy tín của “vị tướng Điện Biên” diễn ra cuối nhiệm kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhưng chủ yếu nói về mối quan hệ giữa Lê Duẩn – Tướng Giáp – Lê Đức Thọ. Những xung đột quyền lực đã chi phối phần lớn các quyết định liên quan đến cuộc chiến diễn ra thời thập niên 1960, kéo dài tới giữa thập niên 1980, liên quan đến không ít máu xương và để lại khá nhiều di chứng. Phần còn lại của cuốn II chủ yếu viết về những gì diễn ra bên trong Ba Đình thời thập niên 1990. Thời mà ý thức hệ không chỉ tồn tại như một đức tin của những người cầm quyền mà còn trở thành những công cụ chính trị phục vụ cho quyền lực.

Tuy nhiên, Quyền Bính không phải là một cuốn sách nói chuyện “thâm cung bí sử” cho dù có nhiều câu chuyện, có nhiều nhân vật được đặc tả rất cận cảnh. Những câu chuyện được kể trong cuốn sách này là sự chia sẻ của rất nhiều người trong cuộc về một giai đoạn mà Việt Nam đã bỏ lỡ những cơ hội có thể đi tới mục tiêu “công bằng, dân chủ, văn minh” do chính đảng cầm quyền đề ra. Tuy kinh tế thị trường đã làm thay đổi bộ mặt quốc gia và đời sống nhân dân nhưng Việt Nam vẫn tụt hậu cho dù “nguy cơ” này đã được chỉ ra từ năm 1994.

Chính sách đất đai, thay vì lựa chọn những phương thức sở hữu giải phóng tối đa tiềm lực trong đất và trong dân lại cứ tự trói buộc vào sở hữu toàn dân, chỉ vì phương thức này được coi là đặc trưng của chủ nghĩa xã hội. Nền kinh tế thay vì chọn phương thức hiệu quả nhất đã phải để cho kinh tế nhà nước làm chủ đạo. Hệ thống chính trị thay vì lấy sự minh bạch, đảm bảo nguyên tắc kiểm soát quyền lực để có thể mang lại công lý và tránh tham nhũng, lạm quyền lại ưu tiên đảm bảo vị trí cầm quyền của Đảng.

Quyền Bính tiếp tục nói về những khúc quanh của Việt Nam. Nói về những thời điểm mà Đảng cầm quyền thay vì nắm bắt tư duy của thời đại và ý chí của nhân dân, chỉ có thể loay hoay trong một cái vòng tự vẽ. Hệ thống chính trị, trải qua nhiều thế hệ, càng về sau lại càng có ít khả năng khắc phục sai lầm.

Sài Gòn – Boston (2009-2012)
 ————–
[1] Cho đến Năm 2005, ông Nguyễn Thành Đệ đã chết gục trên bàn tiếp dân của Sở Xây dựng, kết thúc bi kịch đòi lại căn nhà mà ông đã bị tịch thu năm 1979.
[2] Tên thường gọi của ông Trần Minh Đức, Phó tổng biên tập Tuổi Trẻ 1981-1997, người được coi là “bộ óc chiến lược” của báo.
[3] Tổng biên tập Tuổi Trẻ 1979-1983, Phó tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng 1983-1990 và sau đó là Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn 1990-2006.
[4] Gồm Lê Thọ Bình, Tâm Chánh, Thanh Tâm, Phan Ngọc, Bùi Thanh, Kim Trung, Minh Đức, Minh Hà…

11-01-2013
--------------------------
Đọc gì trong Bên Thắng Cuộc II: Quyền Bính


PHẦN III: DẤU ẤN NGUYỄN VĂN LINH          

Chương 12: Cởi trói

Thời kỳ “trăng mật” của TBT Nguyễn Văn Linh, vai trò của ông trong việc mở ra một không gian tự do hơn cho báo chí, văn nghệ và xét lại vụ Nhân văn Giai phẩm (Những Việc Cần Làm Ngay/ Xiềng xích “Nhân văn”/ Miền Nam “giải phóng”/ Cởi ra…)

Chương 13: Đa nguyên

Trong lòng xã hội Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhu cầu cải cách chính trị, những sửa đổi chính sách trong giáo dục đại học đã tác động tích cực đến tư duy và hành động của đội ngũ giảng viên đặc biệt là sinh viên. Trước những diễn biến ở trong nước và Đông Âu, ông Nguyễn Văn Linh nhanh chóng siết lại báo chí, cách chức Trần Xuân Bách, bắt Dương Thu Hương và những người bất đồng chính kiến khác (Cải cách ở bậc đại học/ Sinh viên và các phong trào tự phát/ Đông Âu/ Cứu chủ nghĩa xã hội/ “Đa nguyên, đa đảng”/ Cách chức Trần Xuân Bách/ Kết thúc “trăng mật” với báo giới)

Chương 14: Khoảng cách Linh - Kiệt

Vì sao ông Linh đưa ông Đỗ Mười lên làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 1988 thay vì ông Kiệt. Thực chất mối quan hệ của ông Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt -  sự khác nhau về mặt tính cách, quan niệm sống và gia đình (Tại sao Đỗ Mười/ Cimexcol hay “Vụ án Dương Văn Ba”/ Hai tính cách/ Hai cuộc hôn nhân/ Ở Việt Bắc/ Bà Trần Kim Anh/ Hai người con trai/ Đi bước nữa/ Vợ (bà Phan Lương Cầm) và bạn/ Cuộc sống và ý thức hệ)    

Chương 15: Tướng Giáp    

Mối quan hệ giữa Lê Duẩn cùng những người thân cận của ông với Tướng Giáp. Sự thật vụ án “Năm Châu - Sáu Sứ”; Vai trò thực sự của Võ Nguyên Giáp trong cuộc chiến tranh 1955-1975; Sự kiện Vịnh Bắc bộ và vụ án “chống đảng” năm 1967 (Vụ án “Năm Châu - Sáu Sứ”/ “Cách mạng miền Nam”/ Sự kiện Vịnh Bắc Bộ/ Mậu Thân và tham vọng của Lê Đức Thọ/ “Nghị quyết 21”/ Chiến dịch Hồ Chí Minh/ “Thống chế đi đặt vòng”)

PHẦN IV: TAM NHÂN

Chương 16: Thị trường      

Đông Dương đã từ một chiến trường trở thành thị trường như thế nào. Những chuyển động bên trong xã hội sau khi chấp nhận kinh tế thị trường. Cách mà Chính phủ VN và người dân tiếp thu các kiến thức về kinh tế thị trường (Tái lập hòa bình/ Lạm phát & Nước hoa Thanh Hương/ Những bước đi đầu tiên/ Lược sử kinh tế tư nhân/ Học lại “kinh tế thị trường”)

Chương 17: Tam quyền không phân lập

Các thời kỳ xây dựng nhà nước chuyên chính vô sản. Thực chất của “tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh”. Tranh cãi và tranh chấp chính trị trong quá trình hình thành Hiếp pháp 1992 và những thay đổi của hệ thống chính trị trong thập niên 1990 (Nửa thế kỷ, bốn hiến pháp/ Quốc hội có vai trò hơn/ Thủ tướng và “người đứng đầu”/ Chia tỉnh/ “Công nông hoá” tư pháp/ “Bỏ Điều 4 là tự sát”)

Chương 18: Tam nhân phân quyền

Cho dù không chấp nhận tam quyền phân lập nhưng quyền lực nhà nước trong thập niên 1990 cũng có “cân bằng và giám sát” bởi sự phân quyền của tam nhân: Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt (Bộ ba/ Gỡ cấm vận/ “Đa phương hóa”/ Tổng cục II/ Đất quân đội/ Hóa giá nhà/ Đường dây 500)

Chương 19: Đại hội VIII

Công cuộc chuyển giao thế hệ nửa cuối thập niên 1990 diễn ra đầy kịch tính do những vị lão thành chưa muốn rời chính trường. Lần đầu tiên chiếc áo khoác phục vụ tổ quốc phục vụ nhân dân tuột ra để lộ tham vọng quyền lực một cách mãnh liệt (Khúc dạo đầu/ "Thư gửi Bộ Chính trị”/ Vụ án Nguyễn Hà Phan/ Tam nhân tại vị/ Sức khỏe Trung ương)       

Chương 20: Lê Khả Phiêu và ba ông cố vấn

Ông Lê Khả Phiêu là người thế nào. Ai đưa ông lên và vì sao ông bị hạ bệ năm 2001 (Kỷ nguyên Internet/ Luân chuyển cán bộ/ “16 chữ vàng”/ Hiệp định thương mại Việt-Mỹ/ Bill Clinton và Lê Khả Phiêu/ Đại hội IX)        

Chương 21: Định hướng xã hội chủ nghĩa

Ý thức hệ được sử dụng như một quyền lực chính trị đã cản trở những cải cách kinh tế theo hướng kinh tế thị trường. Tiến trình tư nhân hóa khu vực kinh tế quốc doanh gặp khó khăn và định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục ảnh hưởng đến tương lai dân tộc (Quốc doanh chủ đạo/ Thị trường và lập trường/ Phan Văn Khải/ “Sân chơi” không bình đẳng)      

Chương 22: Thế hệ khác

Chân dung của những nhà lãnh đạo đương thời; những thay đổi về bản chất cầm quyền của Đảng cộng sản (Người kế nhiệm/ Kinh tế tập đoàn/ Nông Đức Mạnh/ “Phương án” Nguyễn Văn An/ Sở hữu toàn dân)


12-01-2013

47 nhận xét:

 1. Nặc danh10/7/21 09:10

  Проглядывая площадку, пользователь запросто заметит большое количество способов для улучшения собственного финансового состояния. Например, hydra продажа, тут представлены тематические хитрости получить доход в интернете. Существует множество хитростей заработать в internet. Действительно действенный способ – различные биржи по заказу документов и выполнения легких процессов в социальных сетях.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh3/8/21 01:50

  Максимально легкий порядок анонимного выплаты денежных единиц – это посетить гидра через тор браузер. В настоящее время существует большое множество виртуальных кошельков. Перевести деньги иному человеку или определенной фирме запросто любыми методами.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh26/10/21 20:01

  Детальный путь продвижения позволит за короткий промежуток рассмотреть много интересного, например экскурсии в калининград. Грамотный рассказ экскурсовода по тому или иному зданию позволит более тщательно узнать мифы данного удивительного городка. К конкретной экскурсии предварительно разработана детальная программа.

  Trả lờiXóa
 4. Nặc danh29/10/21 14:47

  Сайт Hydra выступает помощником во всех осуществленных процессах между клиентом и торговцем. Покупатель получает 100% гарантию по покупке продуктов в гидра официальный сайт hydparu zerkalo site. Многочисленный выбор товаров магазина каждый день комплектуется новыми продуктами по наиболее прибыльной цене. Админы следят, чтобы все указанные дилеры идеально проводили контракт.

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh2/11/21 17:35

  Есть специфическая продукция, купить которую имеется возможность лишь только по интернету. Продвинутый человек покупает абсолютно большое количество продуктов в онлайне. В маркетплейсе https://xn--hydraruzxpnew4f-0jb.xn--tr-5ja.com выставлен огромнейший спектр продуктов любого типа. Смартфоны и даже ПО благоразумно оформить онлайн.

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh4/11/21 05:18

  Большое количество ответственных торговцев реализуют свою продукцию в любом направлении страны. Для выполнения покупки юзеру достаточно зарегистрироваться на главной платформе. Проверить исполнительность магазина возможно по оценкам на портале https://hydra.xn--tr-5ja.com. Верифицироваться на портале ГидраРУ просто посредством какого угодно телефона, или стационарного компа.

  Trả lờiXóa
 7. Nặc danh5/11/21 07:43

  С целью организации серьезной степени кибербезопасности на ссылка на гидру через браузер потребуется принять неотложные мероприятия. Благодаря агрессивной рекламной компании о Гидра знают много пользователей в интернете. IT специалисты интернет-магазина позаботились об охране своих посетителей. Собственные материалы покупателей только в зашифрованном варианте на виртуальном компе.

  Trả lờiXóa
 8. Nặc danh8/11/21 09:51

  Оплатить требуемую продукцию на Hydra возможно посредством цифровых денег или криптовалюты. Каждый клиент получит HydraRU 100% защиту от админов платформы. Средства при сделке направляются на транзитный счет магазина, а после приема товара – передаются собственнику. Во время оплаты товаров http://quan.lfwang.com/home.php?mod=space&uid=307486&do=profile, по обыкновению, используются электронные денежные средства.

  Trả lờiXóa
 9. Nặc danh9/11/21 03:26

  Для нормального обихода обязательно понадобится купить кастрюли. Такие мелочи, как масленка или графин непременно скрасят каждодневный завтрак. Чистку в квартире сможет выполнить классическая швабра с тканью из микро фибры. Без мисок невозможно осуществлять готовку https://www.ozon.ru/seller/dtmarket-200745/nabory-posudy-dlya-gotovki-14514/.

  Trả lờiXóa
 10. Nặc danh10/11/21 04:12

  Для безопасной покупки продукта почти всегда применяют криптовалюту. Для перевода требуется использовать Bitcoin и этериум. Обновить баланс легко возможно в собственном кабинете посетителя по завершении регистрации. Цифровая валюта – это действительно объективный способ оплатить покупку на Гидра. Проплата пакетов на форме https://ninerp.com/forums/member.php?action=profile&uid=13707 выполняется лишь в онлайн виде.

  Trả lờiXóa
 11. Nặc danh11/11/21 06:48

  На портале есть невероятно много продавцов качественного товара. Hydra дает своим клиентам огромный набор товаров по самым приемлемым ценам от дилера. Регулярным пользователям официальный сайт гидры в тор предусмотрены акции. Тот или иной посетитель имеет возможность пройти регистрацию на платформе и скрытно провести сделку на потребную сумму.

  Trả lờiXóa
 12. Nặc danh12/11/21 07:30

  Окрашенные колеса покраска дисков порошковой краской цена москва сзао не только совершенствуют стиль дисков, но и благотворствуют их защите от разрушительнейшего воздействия. Разрушающий прессинг внешней атмосферы негативно отражается на внешнем состоянии колес любой машины. В случае если окрасить диски своими руками, через некоторое время краска начнет шелушиться, в очередной раз открывая металлическую поверхность.

  Trả lờiXóa
 13. Nặc danh14/11/21 19:00

  Довольно часто на тор гидра hydra ru zerkalo site применяют эфириум и битки. Криптографическая валюта – это обособленная платежная система, обеспечивающая предельную скрытность пользователю. В настоящее время максимально быстрый способ закупиться анонимно в сети интернет – это прибегнуть к биткоину. Существует море групп криптографических систем для покупки услуг в глобальной паутине.

  Trả lờiXóa
 14. Nặc danh16/11/21 02:45

  Администрация форума Hydra неотрывно глядит за правомерной реализацией настоящих сделок. На сайте http://nbcenter.ge/index.php?subaction=userinfo&user=eqanobuxy функционирует дополнительный аппарат защиты. Если только поставщик не отправит посылку, то его маркет будет стремительно заблокирован на портале ГидраРУ. С целью предоставления вспомогательной безопасности можно перейти к гаранту.

  Trả lờiXóa
 15. Nặc danh16/11/21 22:27

  При стайлинге дисков автомобиля не имеет значение диаметра колеса. Покрытие краской дисков в дизайнерской студии покраска дисков 3 года гарантия дает возможность серьезно увеличить известность твоего авто на районе. Нанести краску на титановые и металлические диски допустимо в любой тачке. Уникальный дизайн покрашенных колес обозначит тебя на автодороге посреди не запоминающейся массы стандартных тачек.

  Trả lờiXóa
 16. Nặc danh27/11/21 20:23

  СвежийДоступный каталог зеркалок есть возможность запросто найти в мировой паутине. Как зайти на проект ГидраUnion с ПК? Присутствует громадное число адресов, через которые юзер сможет попасть на hydra2web вход. Для молодых пользователей бывает затруднительно прийти на торговый маркетплейс Гидра.

  Trả lờiXóa
 17. Nặc danh1/12/21 13:49

  Декорированные колеса https://disk-technology.ru/ не только улучшают вид дисков, но и помогают их защите от отрицательного влияния. Если раскрасить диски в домашних условиях, через определенное время напыление станет разрушаться, снова раскрывая металлический слой. Дестабилизационный эффект агрессивной среды отрицательно отражается на внешнем состоянии колес всякой тачки.

  Trả lờiXóa
 18. Nặc danh1/12/21 23:58

  Многие клиенты в курсе о магазине Гидра, во всяком случае зайти на него особенно тяжело. Пользователю нет причины подвергать себя убыткам, проводя договор у поставщика продукта. Безымянная покупка производится только лишь в сети даркнета. Любая сделка на hydra2web сайт гарантирует клиентам высокий уровень анонимности.

  Trả lờiXóa
 19. Nặc danh2/12/21 00:49

  Широкий выбор изделий для жилых помещений и спорта по оптимальной стоимости на портале «МАКСИДЕН» https://www.ozon.ru/seller/dtmarket-200745/skovorody-i-soteyniki-14522/

  Trả lờiXóa
 20. Nặc danh4/12/21 09:23

  переадресация разрешает закрыть верный url юзера, обеспечивая стопроцентную анонимность закупки вещей. Подсоединение прокси также значится гарантированным средством входа http://scenep2p.com/index.php?subaction=userinfo&user=ynyni для организации конкретных закупок. Индивидуальные сведения владельца автоматически сохраняются на облачном серваке Hydra RU.

  Trả lờiXóa
 21. Nặc danh6/12/21 07:13

  Колеса всякого автомобиля – это стильный компонент дизайна, какой очень просто изменить без больших затрат. Покрасить диски на колеса персонального автомобиля воспользовавшись таким обслуживанием http://ukies.ca/index.php?subaction=userinfo&user=eqigezeme на удивление просто. Диски на колесах авто обязательно привлекают интерес прохожих и водителей из мимо проезжающих автомашин.

  Trả lờiXóa
 22. Nặc danh8/12/21 20:23

  За биткоины кто угодно имеет возможность купить акции и драгметаллы. ETH непрерывно показывает стабильный рост, в результате чего активы стоит содержать аккурат в этой криптовалюте. Криптовалюта уже давно есть обыденностью и употребляется в различных расчетных операциях. Широкий ассортимент действительно популярных криптовалют показан на портале http://himtrade.pro/index.php?subaction=userinfo&user=avofoni.

  Trả lờiXóa
 23. Nặc danh9/12/21 21:03

  Для каждого сплава диска доступны необходимые краски, способные удержаться на колесах довольно долгое время. Если только вы думаете отличиться и украсить свой автотранспорт – самое время окрасить диски в современном салоне http://rnc.minzdravrso.ru/about/forum/user/204900/. Осуществить окраску дисков следует в специализированных салонах, где работу станут выполнять мастера. Напыление на диске предотвратит коррозию металла.

  Trả lờiXóa
 24. Nặc danh10/12/21 17:39

  Гидра РУ является действительно разнообразным интернет-сайтом, предоставляющий продукцию своеобразного потребления. Масса реализаторов и приемлемые цены – вот важные положительные причины, ввиду чего покупатели закупляются в HydraЮнион. Народный маркет http://bbs.ieltstofelglobal.com/home.php?mod=space&uid=55163 расположен в даркнете.

  Trả lờiXóa
 25. Nặc danh16/12/21 18:32

  Формирование криптографии дало шанс всем покупателям маркетплейса http://www.styleyou.club/home.php?mod=space&uid=4842 совершать безопасные соглашения на каком угодно расстоянии. В целях проплаты продуктов на форуме Hidra привлекают цифровые платежные системы, либо биткоины. Юзеру незачем непосредственно встречаться с коммерсантом, любую покупку допустимо оплатить онлайн.

  Trả lờiXóa
 26. Nặc danh24/12/21 02:30

  На официальном сайте производства «РЭП» города Барнаул имеется огромный реестр порообразователей. Рассчитать конкретное оборудование http://fdduzhv.vidown.cn/bbs/home.php?mod=space&uid=399040 клиент может в списке имеющихся агрегатов. Специализированное оборудование для выработки пара, прежде всего, функционируют на каменном угле, но есть агрегаты и на мазуте.

  Trả lờiXóa
 27. Nặc danh4/1/22 10:53

  Многие путешественники выбирают уют движения выше любых остальных требований. Разъезжать поездом https://beecar.ru/cheboksary-ibresi/ значительно приятнее, чем на автобусе. Каждый клиент положительно воспримет наличие в железнодорожном транспорте комфортных сидений, беспроводной интернет, чистые туалеты и огромное пространство вагона, используемое для прогулок в период перемещения.

  Trả lờiXóa
 28. Nặc danh14/1/22 23:30

  Для закупа на как пополнить гидру первый раз доступны любые типы электронных денежных средств. Виртуальные деньги начисляют в персональном кабинете клиента. Самым-самым используемым типом оплат на сей час будет биткоины. На Гидре получают выплаты ПайПал и дополнительно пополнением мобильного телефона. Залив баланса определенного пользователя проводится единолично.

  Trả lờiXóa
 29. Nặc danh14/1/22 23:41

  С чего в интернете немного скрытных транзакций гидра ссылка

  Trả lờiXóa
 30. Nặc danh15/1/22 00:45

  Маркетплейс имеет множество плюсов, средь которых надо указать отличную степень анонимности осуществляемых соглашений. Всем заказчикам ресурса hydra com официальный сайт представлен огромный сортамент гаджетов, какие нельзя закупить в рядовом магазине. Платформа ГидраUnion реализует востребованные продукты по всей стране.

  Trả lờiXóa
 31. Nặc danh15/1/22 01:16

  Крупнейший портал гидра обход – это лучший помощник при борьбе с вмешательством хакеров. В большинстве случаев хакеры взламывают интернет-пользователей для обеспечения финансовой выгоды. Хакеры реализуют преступные деяния по разнообразным причинам. Сегодня в мире компьютерных методик управления довольно просто стать предметом атаки злоумышленников.

  Trả lờiXóa
 32. Nặc danh15/1/22 01:43

  Команда ТелКом предоставляет для всех пользователей сервис подключения IP телефона. Лишь купить номер телефона позволяет настроить хорошее качество связи и звонки к телефону круглосуточно. По территории Нижнего Новгорода применение виртуального телефона от оператора TELCOM – это сугубо прибыльное предложение на рынке.

  Trả lờiXóa
 33. Nặc danh15/1/22 02:21

  Гидра значится самым большим маркетплейсом, где реализуют продукцию индивидуального потребления. Огромный маркетплейс гидра воронеж находится в скрытой части мировой паутины. Море магазинов и актуальная цена – вот важные положительные обстоятельства, в результате чего покупатели оформляют товары на Hydra RU.

  Trả lờiXóa
 34. Nặc danh19/1/22 19:45

  Только за счет браузера TOP каждый юзер имеет возможность попасть в даркнет. Хозяева магазина ГидраРУ постоянно освежают настоящие адреса для авторизации на портал. Возможно использовать запасной сайт для осуществления приобретения продуктов на маркете Hidra. Для захода на hydra даркнет придется установить особый веб браузер – TOR.

  Trả lờiXóa
 35. Nặc danh19/1/22 23:17

  С развитием кибернетических технологий единовременно улучшают свои методы воздействия авантюристы, которые орудуют в Мировой сети гидра онион тор. Заходя в интернет стоит заблаговременно озаботиться о надежности вашего девайса и помещенной на нём информации. Сетевой доступ предоставляет потенциал скачать огромное количество файлов совершенно бесплатно.

  Trả lờiXóa
 36. Nặc danh19/1/22 23:21

  Посещая Мировую паутину потребуется заблаговременно обеспокоиться о кибербезопасности вашего гаджета и помещенной на нём информации. С изменением web-технологий равносильно улучшают свои знания проходимцы, которые действуют на просторах интернета официальный сайт гидры onion. Глобальная паутина дает преимущество скачать невероятное количество сведений абсолютно бесплатно.

  Trả lờiXóa
 37. Nặc danh20/1/22 02:09

  Вообще не секрет, что в сети интернет имеется целый ряд сайтов с возможностью обналички денежных средств без регистрации. Нужно понимать, что не верифицированный вариант транзакции платежей не даст стопроцентной безопасности перевода. Доступный список скрытых платежных систем можно найти в маркетплейсе как обменять биткоин на гидре. Каждый пользователь, переводя денежки на не верифицированный виртуальный кошелек, не докажет правомерность своих переводов.

  Trả lờiXóa
 38. Nặc danh20/1/22 16:58

  С развитием web-технологий параллельно развивают свои привычки преступники, каковые действуют в сети интернет. Мировая сеть предоставляет потенциал просмотреть громаднейшее число файлов максимально даром http://cgi.www5f.biglobe.ne.jp/~ciao/0bbs/book.cgi. Посещая интернет потребуется предварительно обеспокоиться о кибербезопасности вашего устройства и помещенной на нём информации.

  Trả lờiXóa
 39. Nặc danh20/1/22 23:26

  Онлайн развлечения и личные взаимосвязи между пользователей позволяет организовывать объединения сторонников по заданным тенденциям. Также http://blast.s53.xrea.com/x/ssbs/joyful.cgi – первый из преимущественно посещаемых ресурсов, рекомендуемый зашедшим клиентам огромнейший ассортимент развлечений. В сети есть немыслимое количество увеселительных ресурсов.

  Trả lờiXóa
 40. Nặc danh20/1/22 23:44

  Оплатить анонимный перевод в инете тяжело, однако, вполне реально. Существует огромное количество проектов, дающих возможность перечислять денежные средства полностью без персональных данных http://122.114.66.213/demo/qkl/space-uid-60432.html. Работая удаленно, возьмем к примеру, фриланс, многочисленные исполнителибольшинство имеют проблему скрытого перевода денег.

  Trả lờiXóa
 41. Nặc danh21/1/22 06:57

  Крупнейший проект http://houyuhuan.com/home.php?mod=space&uid=218680&do=profile – это актуальный ассистент при борьбе с интернет вмешательствами. Сегодня в мире компьютерных методов невероятно легко стать целью мошенников. В большинстве случаев хакеры взламывают клиентов для денежной выгоды. Мошенники реализуют преступную деятельность по разнообразным причинам.

  Trả lờiXóa