Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
BARACK OBAMA VÀ MITT ROMNEY ĐỀU HỨA HẸN CỨNG RẮN TRONG CHÍNH SÁCH VỚI TRUNGCỘNG

Lý Đại Nguyên
10-10-2012

Trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, cả hai ứng cử viên Barack Obama đảng Dân Chủ và Mitt Romney đảng Cộng Hoà đều cùng hứa hẹn sẽ đáp ứng nguyện vọng của người dân Mỹ, và cứng rắn hơn trong chính sách ngoại giao với Trungcộng.

Người dân Mỹ muốn chính phủ sẽ đẩy mạnh mối quan hệ với Trungcộng, nhưng phải cứng rắn hơn. Họ bộc lộ quan tâm đặc biệt về các vấn đề kinh tế, như số nợ khổng lồ với Trungquốc của Hoakỳ, và thị trường việc làm tiếp tục rơi vào tay người nước ngoài. 

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết: “Sự bành trướng thế lực của Trungquốc sẽ là mối đe dọa lớn cho Hoakỳ và cho thế giới”. Ông Maersk nói: “Trungcộng là một đám người chuyên ăn hiếp những ai nó có thể ăn hiếp. Một khi họ cần biết phải bắt tay làm ăn đàng hoàng với những nước khác thì đã quá trễ”. 

Sau đây là vài con số từ cuộc khảo sát của Trung Tâm Pew Research: - 59% người dân Mỹ lo sợ thế lực kinh tế của Trungquốc; 28% lo sợ về sức mạnh quân sự - 71% người dân Mỹ cho rằng, việc mất đi số việc làm vào tay Trungquốc là một vấn đề quan trọng -  Về mối đe dọa lớn nhất của Hoakỳ thì 26% người trả lời là Trungquốc, vượt qua các nước như Iran là 16% và Bắc Hàn là 13%.

Với chính quyền Dân Chủ của tổng thống đương nhiệm Barack Obama, Ông đã quyết định rút quân ra khỏi cuộc chiến Iraq. Những hoạt động quân sự của Mỹ sẽ kết thúc vào cuối tháng 09/2010, và đưa hết quân đội Mỹ về nước cuối năm 2011. Hoàn toàn trao chính quyền cho người Iraq qua cuộc bầu cử Dân Chủ Tự Do, để họ tự giải quyết lấy vấn đề tranh chấp giáo phái trong nội bộ quốc gia.

Cuộc chiến tại Afghanistan, nước Mỹ và NATO  dự trù sẽ rút quân vào cuối năm 2012. Trong khi đó Mỹ tiếp tay cho cuộc “Cách Mạng Hoa Lài” muà xuân năm 2011 tại Bắc Phi và TrungĐông, tạo điều kiện cho việc Dân Chủ Hóa chế độ, trao vận mệnh đất nước vào tay những người đại diện cho đa số dân chúng, để chính quyền của họ trở thành một chính quyền Dân Chủ có trách nhiệm, bổn phận lo cho dân, cho nước, từ đó triệt tiêu đi ý niệm khủng bố nơi những con người  bị trị, bị áp bức.

Mục đích của Hoakỳ là tạo cho người Ảrập tự làm chủ lấy đất nước mình để sống hoà bình với dân tộc Do Thái. Từ đó  Mỹ thực hiện chính sách “Chuyển Trục Chiến Lược Toàn Cầu về Châu Á – Thái Bình Dương.

Chính nữ ngoại trưởng Hoakỳ, Hillary Clinton đã phát pháo lệnh để “Mỹ quay lại Á châu” ngay tại Hànội, nhân chuyến công du đánh dấu kỷ niệm 15 năm Việt-Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao và tham dự Diễn Đàn Hợp Tác An Ninh ASEAN.

Ngày 23/07/2012, trên diễn đàn này, ngoại trưởng Clinton đã nhấn mạnh đến quyền tự do lưu thông trên Biển Đông. Bà tuyên bố:

“Vì quyền lợi của quốc gia, Hoakỳ mong muốn thấy các quốc  gia liên quan trong vụ tranh chấp chủ quyền ở Hoàngsa và Trườngsa giải quyết với nhau bằng đường lối hoà bình, tôn trọng các điều khoản được ghi trong Công Ươc Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Hoakỳ không ủng hộ bất kỳ tuyên bố chủ quyền quần đảo này của bất cứ nước nào, nhưng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gắn kết với nhau bằng đường biển, do đó hoà bình và an ninh trên biển, cũng như an ninh hàng hải là điều quan trọng”. 

Làm cho Dương Khiết Trì đanh mặt lại, bỏ phòng họp ra ngoài xin chỉ thị thượng cấp, rồi trở lại  yếu ớt lên tiếng: “Tranh chấp không nên được quốc tế hoá” .

Từ đó cuộc chuyển hướng chiến lược toàn cầu của Mỹ từ Tây sang Đông mỗi ngày một tăng tốc. Ngoài việc Hoakỳ quyết định chuyển 60% lực lượng hải quân sang Châu Á-Thái Bình Dương, Hoakỳ tiến hành thiết lập một Liên Minh Quân Sự gồm Mỹ-Nhật-Ấn-Úc và khối Assean nhằm “Ngăn Bành Trướng Đại Hán”. Tức là “Đối Trọng Quân Sự” với Trungcộng. Nhưng vẫn tăng cường “Đối Tác Kinh Tế” với Trung Hoa. Đồng thời duy trì “Đối Thoại Chính Trị” với Bắc Kinh, để yểm trợ cho toàn khối ASEAN  “Dân Chủ Hoá Chế Độ”, đủ sức, đủ tự tin chủ động đối tác, đối thoại với Trungcộng. Theo giới phân tích Mỹ: “Chính sách Trungquốc của chính phủ Obama, phối hợp áp lực quân sự, ngoại giao, thương mại hiện nay đang đi đúng hướng và ngày càng nhiều người thân cận với ứng cử viên Mitt Romney, nhìn nhận bà Hillary Clinton có công lớn”.

Về phía đảng Cộng Hoà đã thông qua một cương lĩnh cực lực chống Trungquốc trong Hội Nghị Đảng ở Tampa: Cam kết sẽ có thái độ cứng rắn đối với Trungquốc, về các cáo buộc đã đánh giá thấp chỉ tệ, và ăn cướp tài sản tri thức”. “Lên án điều gọi là đưa ra những tuyên bố gây bất ổn trong vùng Biển Đông”. “Cam kết tiếp tục bán vũ khí cho Đàiloan”. 

Ông Mitt Romney hứa: “sẽ định danh Trungquốc là một nước thao túng tiền tệ vào ngay ngày đầu tiên tại chức”. “Nếu ông đắc cử”. Tuy quyết liệt chống Trungcộng, nhưng ông Romney lại theo đuổi chiến lược cố hữu về Trung Đông.

Trong bài diễn văn đọc tại Viện Quân Sự Virginia ở Lexington, ông Romney tố cáo ông Obama là: “Tìm cách đặt một khoảng cách giữa Hoakỳ và Israel, theo ông Romney đây là bước thụt lùi đối với hy vọng hoà bình ở Trung Đông, đồng thời khuyến khích những kẻ thù chung của hai nước, đặc biệt là Iran, trở nên táo bạo hơn”. 

Ông thêm rằng: “sẽ không do dự trong việc áp đặt những biện pháp cấm vận mới đối với Iran, và sẽ tái lập sự hiện diện thường trực của các lực lượng công tác của hàng không mẫu hạm tại vùng phía Đông Điạ Trung Hải và vùng Vịnh Ba Tư”.

Trong khi đó thì Báo Times ngày 30/09/12  đưa tin đội hình tấn công của 2 tàu sân bay Mỹ, USS George Washington và USS John C. Stennis đã có mặt ở biển Hoa Đông nơi đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku - Điếu Ngư giữa Nhật và Tầu.

Mỗi tàu sân bay trang bị hơn 80 máy bay chiến đấu, các đội tàu chiến đấu gồm các tàu khu trục, tàu tiếp tế, tàu tuần tiễu, tàu ngầm đều trang bị tên lửa định hướng. Một tàu mẫu hạm trực thăng USS Bonhomme Richard có mặt ở Biển Đông.

Kể từ 08/10/2012 cuộc tập trận lớn thường niên giữa Mỹ và Philippines mang tên Phiblex 2012 dự trù kéo dài 10 ngày. Có 2,600 thuỷ quân lục chiến Mỹ, với 1,200 lính Phi tham gia.

Buổi lễ khai mạc được tổ chức trên tàu USS Bonhomme Richard trong Vịnh Subic, trên boong tàu là các chiến đấu cơ phản lực Harrier và  hàng loạt trực thăng CH-46 Sea Knight. Gần  đấy là một chiếc tàu ngầm nguyên tử tấn công nhanh Olympia. Cuộc tập trận bắn đạn thật hướng vào Biển Đông.

Đây đúng là một cuộc biểu dương lực lượng hùng hậu của Hạm Đội Thái Bình Đương, nhằm phòng hờ bất trắc do phe quân đội Trungcộng quá khích làm liều, trong khi cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ diễn ra vào ngày 06/11/2012 và cuộc chuyển quyền của Lãnh Đạo Trungcộng cũng vào đầu tháng 11/2012.

Đây còn là một thông điệp gửi cho Tân Ban Lãnh Đạo Bắc Kinh về chủ trương cương quyết của Mỹ muốn thấy Trungquốc thay đổi chính trị, dân chủ hóa chế độ, tôn trọng nhân quyền để trở thành Một Cường Quốc có trách nhiệm với thế giới và biết tôn trọng chủ quyền các dân tộc lân bang, xứng đáng là một nước Dân Chủ Liên Bang tiến bộ trong Thời Đại Nhận Thức Nhân Chủ Nhân Văn.

Little Saigon ngày 09/10/2012
LÝ ĐẠI NGUYÊN  
Trí Nhân Media

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét