Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
THÊM MỘT NGƯỜI TÂY TẠNG TỰ THIÊU Ở CAM TÚC

BBC
7-10-2012

Một vụ tự thiêu của người Tây Tạng
Đã xảy ra hàng chục vụ tự thiêu của
người Tây Tạng chống Trung Quốc
Một người đàn ông Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu đến chết trong một ngôi tự viện ở Trung Quốc để phản đối sự cai trị hà khắc của chính quyền Bắc Kinh đối với khu tự trị này, Đài Á châu Tự do (RFA) cho biết hôm Chủ nhật ngày 7/10.

Ông Sangay Gyatso, 27 tuổi và có hai con nhỏ, đã qua đời sau khi tự thiêu bên trong Tự viện Dokar nằm ở phía nam tỉnh miền tây Cam Túc, Ban Tạng ngữ của RFA dẫn các nguồn tin bên trong Tây Tạng cho biết.

Gyatso đã nâng số tử vong vì tự thiêu của người Tạng kể từ khi các cuộc phản đối chống chính quyền trung ương bùng phát hồi tháng Hai năm 2009 lên 44 người, cũng theo đài phát thanh này.

Ngoài ra còn 10 người Tạng khác cũng đã tự thiêu nhưng sống sót.

‘Quyết tâm tới cùng’

Trên trang mạng của Ban Hoa ngữ RFA có đăng những bức ảnh chụp thi thể cháy đen của Gyatso tuy nhiên cũng theo đài này thì các nguồn tin của họ không cho biết nhiều thông tin về thân thế người này.

Hiện giờ hãng tin Pháp AFP cho biết họ không thể xác nhận về vụ tự thiêu này với chính quyền địa phương ở Cam Túc. Đây là một trong những tỉnh gần khu tự trị Tây Tạng vốn có cộng đồng người Tạng đông đảo.

Trong khi đó hãng tin Mỹ dẫn nguồn từ một tổ chức vận động nhân quyền có trụ sở ở Anh có tên là Tây Tạng Tự do cho biết Gyatso đã kêu gọi tự do tôn giáo và ngôn ngữ cho Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về trước khi châm lửa vào mình hôm thứ Bảy ngày 6/10.

AP cũng cho biết họ đã liên lạc giới chức địa phương để xác nhận nhưng bất thành.

“Sự phản kháng của Sangay Gyatso thể hiện quyết tâm tới cùng của người dân Tây Tạng muốn giành lại tự do bất chấp cái giá phải trả đối với bản thân như thế nào đi chăng nữa,” Stephanie Brigden, giám đốc của Tây Tạng Tự do phát biểu trong một thông cáo gửi cho báo chí hôm thứ Bảy ngày 6/10.

Cũng theo tổ chức nhân quyền này thì Gyatso tự thiêu ở bên ngoài rồi sau đó thi thể của ông mới được đưa vào Tự viện Dokar để các nhà sư tụng kinh cầu siêu cho ông. Sau đó thi thể của ông cũng được chuyển đến làng Dzeruwa ở gần đó nơi thân nhân của ông, trong đó có đứa con trai 7 tuổi và đứa con gái 5 tuổi, đang đợi sẵn.

Tây Tạng Tự do còn cho biết rằng hiện nay chính quyền đã triển khai đông đảo binh sỹ đến tự viện cũng như ngôi làng này sau khi xảy ra vụ tự thiêu.

‘Nhà văn tự thiêu’

Trung Quốc luôn khẳng định rằng Tây Tạng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của họ, nhưng nhiều người dân ở đây nói rằng khu vực này là một nhà nước độc lập trong hàng thế kỷ và rằng sự cai trị của Bắc Kinh đã làm tàn lụi nền văn hóa của họ.

Trong khi đó, cũng có tin về một vụ tư thiêu khác để phản đối Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng hôm thứ Năm ngày 4/10.

Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở ở London cho biết một nhà văn 42 tuổi mà họ chỉ nêu tên là Gudrub đã kêu gọi tự do cho Tây Tạng và sự trở về của Đạt Lai Lạt Ma trong khi ngọn lửa bao trùm khắp người ông ở hạt Nagchu của Tây Tạng.

Trong một bài viết hồi đầu năm được Ban Tạng ngữ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dịch lại, Gudrub đã viết rằng: “Những người Tạng quan ngại về số phận của dân tộc họ thường bị bắt bớ và đánh đập một cách phi lý.”

“Những người Tạng nào mà không chịu lên án Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không chịu thừa nhận sự cai trị của Trung Quốc thường bị thủ tiêu hoặc mất tích một cách bí ẩn,” ông viết thêm.

Do đó, theo ông, người dân Tây Tạng ‘đang đẩy mạnh phong trào đấu tranh bất bạo động và tuyên bố về thực trạng của vùng đất này bằng cách hy sinh chính nhục thân của mình để kêu gọi tự do cho Tây Tạng’.

Ông Lobsang Sangay, thủ tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong, nói rằng một loạt các vụ tự thiêu gần đây là bằng chứng của sự đàn áp của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/10/121007_self_immolation_gansu.shtml


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét