Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
OAN CHO CHIẾC XE BEN !

Lê Chân Nhân 
26-11-2012

(Minh họa: Vũ Toản)
 (Minh họa: Vũ Toản)  
Đập thủy điện Đăk Mek 3 không có mưa bão để lấy cớ do thiên tai thì đổ lỗi cho chiếc xe ben. Các bạn có ý kiến gì chiếc xe chở đá húc sập cả một đoạn đập thủy điện dài 60m? Riêng người viết bài này thấy… oan cho chiếc xe ben quá!

Đập thủy điện Đăk Mek 3 ở huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum bị vỡ, cả một thân đập khổng lồ sập tan tành như bị động đất. Người dân chưa yên về sự an toàn của thủy điện Sông Tranh 2, sự cố của đập Đăk Mek 3 càng làm cho dân lo sợ hơn về sự an toàn của các công trình thủy điện.

Đập thủy điện có chiều dài 80m, bị vỡ mất 60m, nhưng chủ đầu tư lại khẳng định đập được xây dựng đảm bảo chất lượng và thi công đúng thiết kế, vỡ là do xe ben đụng vào. Còn ông Phó Chủ tịch huyện Đăk Glei nói, chỉ là tai nạn lao động.

Nói như thế nghe không thể lọt lỗ tai của bất kỳ ai. Bởi vì, thiết kế xây dựng một con đập thủy điện không phải là xây tường của một cái chuồng bò. Đập phải chịu được áp lực nước, rung chấn động đất và nhiều tác động ngoại lực khác. Nếu như một chiếc xe ben húc vào mà vỡ cả đoạn đập bê tông 60 m thì chỉ có hai cách giải thích. Một là chiếc xe ben có thần lực, hai là chất lượng xây dựng quá kém. Và đương nhiên, không ai tin vào chuyện thần thoại như cách giải thích của chủ đầu tư.

Vỡ đập dẫn đến cái chết của một người nhưng bản chất không phải là tai nạn lao động. Đây là vấn đề chất lượng xây dựng công trình, hậu quả của nó sẽ rất khủng khiếp. Thử hình dung, chỉ một chiếc xe ben đụng vào mà đập đã vỡ, vậy khi tích nước đập sẽ không thể chịu được áp lực và sẽ vỡ, lúc đó chuyện gì sẽ xảy ra với người dân trong vùng chịu ảnh hưởng. Lúc đó không phải chết một người mà nhiều người, chưa kể tài sản, hoa màu trên địa bàn.

Từ trước đến nay, rất nhiều công trình cầu đường, đê điều, đập thủy điện xây dựng kém chất lượng. Trước những hư hỏng nghiêm trọng, người ta tìm rất nhiều cách giải thích, phổ biến nhất là đổ lỗi cho trời. Nhiều công trình dùng tre làm lõi, đụng đến là gãy vỡ. Mỗi một cơn bão hay mưa lớn, ngập lụt… là cơ hội để cho chủ đầu tư phi tang toàn bộ những mờ ám bên trong. Công trình bị rút ruột, các bên A, B, C … chia chác nhau và chờ thiên tai đến xóa dấu vết. Cứ đổ lỗi cho trời là nhanh nhất, trời có miệng đâu mà cãi.

Nay, với cái đập thủy điện Đăk Mek 3, không có mưa bão để lấy cớ vì thiên tai thì đổ lỗi cho chiếc xe ben. Nếu như chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chấp nhận cho lời giải thích này thì cũng là chuyện lạ như chuyện xe ben húc sập đập thủy điện vậy.

Các bạn có ý kiến gì chiếc xe ben chở đá húc sập cả một đoạn đập thủy điện dài 60m? Riêng người viết bài này thấy… oan cho chiếc xe ben quá!


=================

"Xe ben đụng vỡ... đập thủy điện!"

Hữu Khá - Lê Trung
26-11-2012

Hình bên: Đập phía thượng lưu của thủy điện Đăk Mek 3 bị vỡ và chiếc xe ben được cho là thủ phạm (ảnh chụp chiều 25/11) - Ảnh: Hữu Khá

Chuyện khó tin nhưng chủ đầu tư lại khẳng định đó là nguyên nhân khiến đập thủy điện dài 80m, cao 20m ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) sụp đổ một đoạn 60m, làm một người chết.

Trưa 25/11, PV có mặt tại công trường thủy điện Đăk Mek 3 dưới chân núi Ngọc Linh (xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum). Dù vụ vỡ đập thủy điện nghiêm trọng gây chết người xảy ra đã bốn ngày nhưng mọi thông tin hầu như bị bịt kín.

Đập dài 80m, 60m vỡ vụn hoàn toàn

Ông Trần Văn Bình, một người dân sống gần thủy điện Đăk Mek 3, nói: “Kinh hoàng lắm. Chiều 22/11, khi tôi đang đưa con ra phía hạ nguồn đập thủy điện tắm thì nghe một tiếng ầm lớn. Mọi người đang tắm dưới sông tưởng động đất xảy ra. Nhưng khi nhìn về phía đập thủy điện đang thi công thì thấy khói bụi bay lên mù trời. Tôi tìm cách vào bên trong coi thử nhưng bảo vệ không cho vào, sau đó chỉ biết rằng có người chết”.

Dự án thủy điện Đăk Mek 3 khởi công tháng 3/2009, dự kiến phát điện đầu năm 2013 với công suất 7,5MW, vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Công trình do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Nam Việt (trụ sở tại TP.HCM) thiết kế và Công ty thi công cơ giới Hồng Phát thi công.

* Theo ông Lê Bá Thanh, sự cố khiến anh Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, Đại Lộc, Quảng Nam) thiệt mạng. Công ty đã hỗ trợ bồi thường cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng, đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.

Khi PV tiếp cận hiện trường thì một xe ben chắn ngang đường, tài xế xe này nhảy xuống không cho vào kèm theo lời đề nghị “muốn làm việc gì phải liên hệ ban quản lý”. Cả công trường không một bóng người ngoại trừ một nhóm công nhân nằm canh trong lán trại. Từng khối bêtông lớn gãy, nằm chỏng chơ dưới sông. Tấm bạt che làm nơi giải phẫu tử thi nạn nhân vẫn còn hương khói nghi ngút. Mặt đập phía thượng lưu đổ gãy, từng cây thép lớn nằm la liệt. Đất đá bên trong đổ văng ra xa cả mấy chục mét. Trên đống đất đá có một chiếc xe ben bị móp méo.

Theo ông Lê Bá Thanh - giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek (chủ đầu tư) - sự cố vỡ đập xảy ra lúc 17h30 ngày 22/11. Khi công nhân của các đơn vị đang thi công chèn đá vùng thân đập thì xảy ra sự cố khiến đập vỡ về phía thượng lưu. Lúc xảy ra sự việc, một tài xế đang đứng cạnh bị vùi xuống vực sâu. Ông Thanh cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Cũng theo ông Thanh, đập có thiết kế dài khoảng 80m, cao 20m nhưng hiện tại hơn 60m đập đã vỡ hoàn toàn. Nguyên nhân vỡ đập, theo ông Thanh lý giải, do một chiếc xe ben khi chở đá đã va vào thân đập khiến đập vỡ dây chuyền.

“Chúng tôi khẳng định đập được thi công đảm bảo chất lượng và đúng thiết kế. Công trình thi công theo kiểu đập chịu lực (phía thượng và hạ lưu là bêtông, ở giữa là đá). Đơn vị thi công là một công ty con của chúng tôi” - ông Thanh nói. Nhưng theo ghi nhận của PV, thành bêtông thân đập phía thượng lưu dày 1,6m, hạ lưu dày 1m, phần ở giữa thân đập được chèn một ít đá tròn, số còn lại là đất cát.

Ông Thanh nói công trình của ông có mua bảo hiểm, khi sự việc xảy ra chỉ có một người chết, không có ai bị thương. Tuy nhiên, trưởng trạm y tế xã Đăk Choong Cao Văn Dương nói có một người bị thương nhưng sau đó không rõ đi đâu.

Đập phía thượng lưu thủy điện Đăk Mek 3 gần như vỡ vụn -
Ảnh: H.K.
 Chỉ là tai nạn lao động?

Chiều 25/11, ông Nguyễn Quang Oánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei - cho biết ông có nắm thông tin về vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3. Sau khi sự cố xảy ra, huyện đã cho lực lượng vào nắm tình hình hiện trường, tuy nhiên đây là việc của chủ đầu tư, sự cố vừa xảy ra chỉ là tai nạn lao động. Ông Đỗ Hoàng Liên Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum, cho biết sự cố vỡ đập xảy ra tại thủy điện Đăk Mek 3 chủ đầu tư chưa báo cáo nên ông chưa nắm được.

Nói về chất lượng công trình thủy điện, ông Sơn bình luận: “Vì chủ đầu tư và đơn vị thi công là một nhà cả nên chưa chắc họ đã thi công đúng theo thiết kế được duyệt. Giám sát cũng do một đơn vị của chủ đầu tư thuê luôn. Về tiến độ công trình, chủ đầu tư làm mình không nắm được nên các công trình này cũng chưa tổ chức giám sát”.

Ông Nguyễn Bộ, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum, nói đến chiều 25/11 vẫn chưa nhận được thông tin xảy ra vỡ đập ở thủy điện Đăk Mek 3. Việc quản lý các thủy điện nhỏ là trách nhiệm của Sở. Vừa qua Sở có đi kiểm tra, giám sát nhưng không phát hiện vấn đề gì bất thường. Tuy nhiên, ông Bộ nói nếu vỡ đập thì có thể do chất lượng công trình không đảm bảo. Theo ông Bộ, hôm nay (26/11), Sở lập đoàn vào kiểm tra ngay, đánh giá toàn bộ vụ việc.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét