Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH BỎ TÚI MỸ TẦU NHÂN QUYỀN VÀ BIỂN ĐÔNG BỊ BỎ LỬNG

Lý Đại Nguyên
12-06-2013

Tổng thống Hoakỳ, Barack Obama và chủ tịch China, Tập Cận Bình gặp nhau 2 ngày 07/ và 08/06/2013, tại địa điểm họp Thượng Đỉnh Không Chính Thức Sunnylands ở Rancho Mirage, California. 

Cuộc thảo luận ngày đầu tiên được mô tả là thân thiện. Washington hy vọng sẽ cùng Bắc Kình thiết lập quan hệ tin cậy lẫn nhau. Bên ngoài trời nóng lên trên 110 độ F, hàng ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản, với rừng cờ vàng ba sọc đỏ bay trên tay dưới trời nắng lửa, cùng với cộng đồng người Philippines, Tây Tạng, thành viên Pháp Luân Công, với các biểu ngữ đòi Nhân Quyền và lên án “Trung Cộng xâm lược Biển Đông”

Quanh bàn hội nghị, nguyên thủ 2 nước và các tham dự viên đều không mang cà-vạt. Tổng thống Mỹ muốn hai ngày thảo luận ‘không chính thức’ để tìm hiểu thêm về nhà lãnh đạo mới của China. Trái với phong cách lễ nghi gò bó của Hồ Cẩm Đào. Ông Tập Cận Bình chấp thuận cách đón tiếp đơn giản này. Tống thống Obama hy vọng thuyết phục lãnh đạo Bắckinh cùng xây dựng một ‘mô hình hợp tác mới’. Ngay trong ngày 07/06 tổng thống Mỹ đã đề cập tới vấn đề mà công luận Mỹ và Tây Phương rất bất bình Trung cộng, đó là: Nạn Tin Tặc và hồ sơ Nhân Quyền

Theo thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường thuật:

Cuộc tiếp xúc đầu tiên có vẻ nồng nhiệt, hai nhà lãnh đạo cam kết xây dựng quan hệ tốt đẹp, theo tổng thống Obama sẽ ‘quan trọng cho toàn cầu’. Ông Tập Cận Bình thì so sánh hội nghị California này với chuyến viếng thăm ‘lịch sử’ của cố tổng thống Richard Nixon vào đầu thập niên 1970 tại Bắc Kinh và thẩm định quan hệ Mỹ - Trung đạt đến một ‘khởi điểm mới’. 

Tuy nhiên đàng sau những lời hoa mỹ này là nhiều vấn đề xung khắc: Tổng thống Obama liệt kê ra trước nhà báo, những hồ sơ bất đồng giữa hai nước chẳng hạn như nạn tin tặc, trao đổi thương mại, vi phạm nhân quyền. Hoakỳ cũng muốn Bắc Kinh thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân”. “Trong bối cảnh Washington quyết định tập trung chính sách đối ngoại vào châu Á - Thái Bình Dương, tổng thống Mỹ cũng phải trấn an khách mời rằng; Chiến Lược Tái Phối Trí Lực Lượng không phải là mối đe dọa cho Trung Quốc. Tuy sẽ không  có những  kết quả ngoạn mục nào sau hai ngày đối thoại, nhưng Hoakỳ hy vọng nắng ấm ở Rancho Mirage sẽ giúp tạo ra bầu không khí ‘tin cậyhơn giữa hai bên”.

Thực ra, đề cập tới ‘Hồ Sơ Nhân Quyền là đánh vào tử huyệt của chế độ độc tài toàn trị của Trung Cộng, mà không đề cập tới thì chính phủ Obama bị lên án. Chính vì vậy, vấn đề Nhân Quyền phải được đặt ra, nhưng không thể quyết liệt đi sâu vào những vấn đề cụ thể, làm cho khách mời của mình bị chạm nọc, khiến cho cuộc họp dễ bị tan vỡ. Nhưng trong chỗ riêng tư, như trong 50 phút Obama đi bách bộ với Tập Cận Bình, hai bên, biết đâu chẳng đã trao đổi với nhau những vấn đề còn trọng đại hơn thế nữa? 

Riêng ‘Hồ Sơ Biển Đông vốn đang là mũi nhọn của cuộc ‘bành trướng’ mà Bắc Kinh đang hung hăng theo đuổi. Cũng là ‘nguyên cớ’ để cho Hoakỳ có chính nghĩa “Quay Lại Châu Á” hay là ‘Xoay Trục Chiến Lược về Châu Á. Và bây giờ muốn khoác thêm ra ngoài tấm áo Hòa Bình thì gọi đó là  kế  hoạch ‘Tái Cân Bằng’ ngoại giao, quân sự ở Á Châu - Thái Bình Dương của Mỹ. Nếu Tập Cận Bình đột nhiên chấp nhận từ bỏ việc ‘nhận láo’ chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông thì liệu có sống nổi với những nhóm đảng viên cộng sản, quân đội và số người dân tộc cực đoan quá khích hay không?

Nên vấn đề Biển Đông phải được giải quyết trước, sau, bên ngoài hội nghị Thượng Đỉnh Bỏ Túi kiểu này. Ngày 05/06/13, Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố tại Malaysia: “Chúng tôi sẽ phản đối bất kỳ ai dùng vũ lực để thay đổi trạng thái nguyên trạng hiện nay. Chúng ta cần duy trì những gì ở đâu thuộc về ai thì vẫn như thế cho tới khi chúng ta có được ‘Bộ Quy Tắc Ứng Xử’, hoặc một giải pháp mà các quốc gia liên quan chấp nhận một cách hòa bình”

Dù khác ngôn ngữ, nhưng cùng một nội dung với đô đốc Samuel Locklear, viên tướng cộng sản Việtnam, Nguyễn Chí Vịnh, trong cuộc Đối Thoại Chiến Lược quốc phòng lần thứ 4 hôm 05/06/13 giữa Việt Cộng và Trung Cộng ở bên Tầu, đã đề xuất: “Quân đội hai nước không sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiên cứu tiến tới ký thoả thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước”

Nguyễn Chí Vịnh cũng đề cập tới nhu cầu: “Tăng cường tạo môi trường hoà bình trên Biển Đông ‘giữ nguyên hiện trạng, giảm sự hiện diện ở những khu vực nhạy cảm, tránh những hành động có thể gây hiểu lầm”. Viên tướng Thích Kiến Quốc phó tổng tham mưu  trưởng Trung cộng cho biết: “sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn hai bên nghiên cứu”. 

Xem vậy, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa, mà Trung Cộng đã chiếm của Việt Nam, trước mắt bị nằm trong tay Trung Cộng.

Cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, Tom Donilon thông báo Ba sự kiện: 

1- Hoakỳ và China đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. 
 2- Chống nạn ô nhiễm môi trường gây hiệu ứng nhà kính. 
 3- Về tình hình Biển Hoa Đông” 

Vấn đề Biển Hoa Đông, hôm thứ Bảy, ngày họp thứ nhì của cuộc họp Thượng Đỉnh Bỏ Túi Mỹ-Tầu, tổng thống Obama lưu ý chủ tịch Tập Cận Bình về tình trạng xung khắc tại Biển Hoa Đông, tổng thống Mỹ thúc giục ông Tập ngưng các hành động gây căng thẳng với Nhật Bản. Trong cuộc họp báo riêng, cố vấn Quốc Vụ Viện, Dương Khiết Trì cho biết: “Chủ tịch Tập Cận Bình nói với tổng thống Obama là Bắc Kinh đã quyết định dứt khoát ‘bảo vệ chủ quyền quốc gia tại Biển Hoa Đông và Biển Hoa Nam (Biển Đông). Trong khi đó hãng tin AP Mỹ cho biết: “Nhật sẽ điều ba chiến hạm, khoảng 1.000 binh sỉ và bốn máy bay chiến đấu đến tham gia cuộc tập trận với Hoakỳ, New Zealanđ và Canada tập kết, đổ bộ trên bờ biển phía Nam California”. Đây là lần đâu nước Nhật gửi lính phòng vệ ra nước ngoài tập trân chung với quân đội chính quy của Mỹ.

Vấn đề ‘phi hạt nhân hóa’ Bắc Triều Tiên, hiện Mỹ đặt hoàn toàn vào sự quyết định của Trungcộng, và Tập Cận Bình cũng đã nắm vững trong tay, nên vấn đền này chắc sẽ sớm được giải quyết, đó là một dấu mốc cho cuộc hợp tác chiến lược Mỹ - Tầu. 

Về An Ninh Mạng, tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình cuối ngày thứ sáu nói với các phóng viên là hai ông đồng ý về sự cần thiết làm việc với nhau, để giải quyết vấn đề an ninh mạng. Ông Tập Cận Bình hy vọng: “Hai quốc gia có thể xây dựng một mô hình mới của các quan hệ nước lớn. Dĩ nhiên, các nước nhỏ thì vẫn phải chấp nhận ảnh hưởng ‘cài răng lược’ của các nước lớn. Cho tới khi nào các nước nhỏ đó thực sư “Dân Chủ Hóa” mới mong có được quyền tự chủ dân tộc.

LÝ ĐẠI NGUYÊN  
Littlle Saigon 11/06/2013
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét