Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NÔNG THÔN, NHỮNG DỰ ÁN "MA" !

Ngọc Bình
1-08-2013...đã nhiều năm làm CTV cho trang " nông nghiệp, nông thôn " của một tờ báo . Đi nhiều, " cày xới !" nhiều chuyện NN- NT . Thấy cả " mặt phải, mặt trái !!!" . Nay xin kể lại vài mẩu vụn !


Năm 1995, theo chân tay Lãnh về khảo sát , lập DA và thi công Công trình Thủy lợi đê bao Ấp 1 ( Cây khô ) xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM . Ngày đầu tiên đi khảo sát, có tay Hoàng, Cán Bộ kỹ thuật và Kỹ Sư Lê Lăng ( GĐ Cty công trình thủy lợi ) đi cùng .

Theo hướng dẫn của một cán Bộ UBND xã, chúng tôi lênh đênh trên một chiếc xuồng máy, chạy dong ruổi trên Kênh Cây khô, chui vào vài rạch nhỏ ngắm nghía ? Kiếm mấy con tôm càng xanh, mấy con cua gạch của người dân bắt được trên đồng , rồi quay về quán nhậu cạnh UBND xã " đánh chén no say !!!

Một tuần sau , ông Lãnh (một nhà thầu tư nhân) đi cùng với tay Hoàng xuống giao mặt bằng thi công , kèm theo một bản vẽ phân tuyến đê bao, bản vẽ Kỹ thuật thiết kế các cống điều tiết 1,2,3,4,5,6,7 . Với những yêu cầu chi tiết và rối rắm ! Vì là kẻ ngoại đạo, nên tớ mù tịt ! Chỉ nhớ con số Dự toán công trình trên bạc tỷ !. Lại một buổi "cưỡi ghe xem Hoa !" xong lại một bữa nhậu chết bỏ, hết tăng một, rồi lại tăng hai, và đến tăng ba !!! Đi ca, đi hót ... Và sáng hôm sau nữa tay Lãnh mang bản hợp đồng thi công Công trình xuống gặp mình, nhờ Hội CCB đóng dấu vào bên " B", còn bên "A" đã có chữ ký của ông Lê Lăng và con dấu đỏ chót của Công ty Dịch vụ Công trình Thủy lợi ! Nhưng giá trị khoán gọn chỉ còn 680.000.000 đ .

Tay Lãnh, một mình lội xuống Phước Lộc, gom mấy ông nông dân thất nghiệp, ra chỉ chỏ đắp đắp, đào đào chặn mấy cửa rạch đổ ra kênh Lớn và Cây khô, chặt mấy bẹ dừa nước vô chủ ,cắm nẹp thay cừ ! Còn tuyến đê cứ theo bờ ruộng của dân mà đi, chỗ nào sạt lở thì vá víu chút ít ! Thế là chưa đầy tháng sau " làm lễ !" nghiệm thu ! Lại cờ giọng, trống mở, quan chức mấy xuồng , " cưỡi ngựa, xem Hoa !" , rượu , thịt , cua, cá. ...và " đàn bà !" ăn mừng thắng lợi !!!?

Hai tháng sau đó , mình có việc Cần trở lại ấp 1 để viết về một DA khác ( chuẩn bị chuyển trại Giam CH về đây .

Mình không còn nhận ra một dấu tích nào của Công trình trước đó , nó đã bị thủy thần cuốn đi sạch sẽ !???

NgọcBình Blog

2 nhận xét:

 1. Sau bài này, tôi tiếp tục " khui " tiếp những " con ma mới!" .
  Ngày 13/8 tôi đã công Bố tiếp một DA khác đã bị các " thế lực " địa phương sẻ thịt ( DA Hương Tràm )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TNM rất vui khi được tiếp tục đăng các bài "khui" của anh. Khi anh có bài "khui" xin thông báo. Cám ơn anh.

   Xóa