Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
KHÔNG CHUẨN CẦN PHẢI CHỈNH!

Tô Văn Trường - Trí Nhân Media

Cán bộ ta vẫn có cái bệnh thích khoa trương, thể hiện mình là đa năng, đa tài, lại bao sân, lấn chỗ, ôm đồm và sa đà. Họ thường không chăm đắp cho chức danh, chức trách, "buông những cái cần phải nắm, nhưng lại đi nắm quá chặt những cái cần phải buông". Cái đó cũng thể hiện trình độ, kiến thức, kinh nghiêm và nhất là tinh thần trách nhiệm.

Sáng ngày 5 tháng 4, hàng chục cơ quan báo chí đã được bộ Tài chính “trân trọng mời đến tham dự và đưa tin” về hội nghị học tập, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của bộ Tài chính. Các nhà báo đã được bộ trưởng bộ Tài chính Vương Đình Huệ dành cho một bất ngờ đến ngỡ ngàng khi ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?” vv...

Nhận xét trên của bộ trưởng Vương Đình Huệ là người có chính kiến nhưng rõ ràng trong trường hợp này không chuẩn cần phải chỉnh. Bởi vì theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc chỉ cấm báo chí có 2 điểm: Thứ nhất là không được tuyên truyền về bạo lực chiến tranh. Thứ hai là không được tuyên truyền về văn hóa đồi trụy. Tùy theo mỗi quốc gia có thêm quy định không được làm lộ bí mật quốc gia.

Tôn chỉ mục đích của tờ báo là quy định cho các tòa soạn còn sứ mệnh chung của nhà báo là phụng sự xã hội chỉ có mục đích là tuyên truyền đúng sự thật và chỉ đúng sự thật mà thôi. Mỗi tờ báo có thế mạnh chuyên sâu nhưng không ai có quyền lại vạch ra gianh giới của từng tờ báo. Các nước không ai làm như thế, Việt Nam đã hòa nhập với thế giới cũng phải làm như thế!    

Ý kiến của ông Bộ trưởng Tài chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc, cho thấy tầm nhìn còn hạn chế, thể hiện sự ngại tiếp thu các ý kiến trái chiều với suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này cũng có thể bắt nguồn từ yếu tố quan trọng. Đó là sự phát triển quá nhiều về số lượng nhưng còn tản mạn của báo chí Việt Nam.  Không có nước nào trên thế giới mà ngành ngành làm báo, nhà nhà làm báo như ở nước ta. Có một điểm ở đây là các báo vô tư copy các bài của nhau, không tuân luật bản quyền, dẫn tới cạnh tranh không bình đẳng của các báo.

Gặp nhà báo giữa lúc đang bế tắc và rối  lên về tài chính, lạm phát, giá cả, toàn là những vấn đề nóng, có cái rất nóng. Người ta có thể suy luận vì bộ trưởng ngại bị truy vấn, lại không đủ sức để lý giải, thế nên ông cũng khôn là tìm cách nói lảng cho hết thời gian để các nhà báo không không có cơ hội xoáy, xoay về tình hình tài chính, giá xăng, giá điện, tăng lương...đang nhiều bất cập hiện nay.

Bộ Trưởng Vương Đình Huệ
Phải chăng tân Bộ trưởng Tài chính cảm thấy áp lực của dư luận đang chuẩn bị quét tới lĩnh vực của ông? Phải chăng ông Vương Đình Huệ không thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu trước những cơn bão đã tới và sắp tới, không đáp ứng được các yêu cầu mà Chính phủ đang đặt ra. Rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính đã không làm tròn chức trách của mình trước Thủ tướng và Chính phủ. Việc sử dụng các khoản vốn khổng lồ vượt thẩm quyền của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, không thể nói Bộ Tài chính vô can.

Bộ Tài chính có thể không haì lòng về báo chí, thậm chí có thể kiện báo chí nếu đăng tin sai sự thật làm tổn thất uy tín của người bị đăng tin nhưng không nên hỏi tại sao, trước khi hỏi mình. Thật vớ vẩn khi hỏi tại sao tờ báo về kinh tế lại đăng tin về chính trị? Trong khi không hỏi lại mình là một Bộ mang tên Tài chính lại tổ chức họp báo phổ biến tình hình thực hiện Nghị quyết 4.

Cần phải bình tĩnh, tất cả chúng ta ít nhiều đều có lỗi trước tình hình tồi tệ hiện nay. Thật đáng thất vọng khi chúng ta có thể hoàn toàn cởi mở với nhau khi cùng nhìn chung về một hướng. Thực tại này cho dù báo chí có dùng nghìn từ hoa mỹ cũng không thể vì thế mà nhân dân cảm thấy tốt đẹp hơn. Những thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng dù toàn bộ báo chí cùng cất bản đồng ca "Tiền ơi hãy về lại với ta." Cũng chỉ là vô vọng.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính không chuẩn, cần phải chỉnh! Cách tốt nhất là công khai, minh bạch, tôn trọng sự thật. Đó là cách làm hữu hiệu nhất vào lúc này nhất là vai trò và sứ mệnh của báo chí.

Vậy xin có mấy vần thơ tặng ông Bộ trưởng Bộ Tài chính:

“Đang khi Tài chính lùm xùm
Ông đi phát biểu tùm lum báo, đài
Giá xăng thì vẫn tăng hoài
Thị trường vọt giá mệt nhoài đồng lương
Đồng tiền quản lý ẩm ương
Nên ông lảng tránh tìm đường tháo lui
Báo đài biết tỏng ông rồi
Làm ăn kiểu đó, sao ngồi ghế cao?

Tô Văn Trường
4/2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét