Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NHẬT PHẢN ĐỐI TQ XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN

BBC
Căng thẳng gia tăng trên biển Hoa
Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc
 
Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc hôm thứ Tư ngày 11/7 để phản đối việc ba tàu tuần tra của nước này đến gần một quần đảo hiện đang có tranh chấp giữa hai nước.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết các tàu tuần tra này đã đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của họ xung quanh một chuỗi các hòn đảo trên biển Hoa Đông mà họ gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào sáng ngày 11/7.

Điều này đã khiến cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Tokyo để phản đối, ông Osamu Fujimura, chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết.

“Rõ ràng là về mặt lịch sử và pháp lý thì Senkaku là phần lãnh thổ tự nhiên của Nhật Bản,” Fujimura phát biểu trong một cuộc họp báo.

Đội tàu đến gần vùng biển có tranh chấp được nhận diện là các tàu Ngư Chính 35001, Ngư Chính 204 và Ngư Chính 202, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.

Thủy thủ đoàn trên các tàu này sau đó đã rời khỏi vùng biển gần các đảo có tranh chấp. Tuy nhiên lúc đầu họ đã bác bỏ yêu cầu phải rời đi của phía Nhật Bản.

“Chúng tôi đang thực thi nhiệm vụ chính thức trong vùng biển của Trung Quốc. Yêu cầu không can thiệp. Hãy rời khỏi lãnh hải của Trung Quốc,” thủy thủ đoàn các tàu ngư chính này đáp lại theo lời kể của tuần duyên Nhật Bản.

Trước đó, chính phủ Tokyo nói họ có kế hoạch mua lại các hòn đảo này từ tay các chủ sở hữu tư nhân người Nhật. Tuy nhiên Trung Quốc phản pháo rằng Nhật Bản không có quyền mua bán ‘lãnh thổ thiêng liêng’ của họ.

Ngoại trưởng hai nước được dự kiến sẽ gặp nhau vào chiều thứ Tư ngày 11/7 bên lề diễn đàn Hiệp hội các quốc gia đông nam Á ở Phnom Penh.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn lời lực lượng tuần duyên nước này cho biết họ vẫn đang tiếp tục theo dõi các tàu này vốn vẫn đang lảng vảng ở vùng biển gần đó mặc dù đã ra khỏi ‘vùng biển của Nhật Bản’.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phát biểu hôm thứ Hai ngày 9/7 rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật năm 1960 mà theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo Nhật trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quân sự.

Hiện nay quần đảo này thuộc sự quản lý của Nhật Bản và là một phần của thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/07/120711_yuzheng_enters_senkaku.shtml


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét