Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NHÀ GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH: NHÀ ĐẤU TRANH CÔ ĐƠN

Bình Minh
12-8-2012


Ngày 9/8/2012 các báo đồng loạt đưa tin nhà giáo Đinh Đăng Định bị đưa ra xét xử tại tòa án tỉnh Đắk Nông, với cáo buộc "Truyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự. Nhà giáo Đinh Đăng Định bị bắt giữ một cách thô bạo sau khi gửi đi nhiều bài viết thể hiện quan điểm bất đồng với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kêu gọi dân chủ, đa nguyên.

Bà Đặng Thị Dinh, vợ nhà giáo Đinh Đăng Định cho biết vì gia đình rất khó khăn, không có điều kiện mời luật sư nên nhà giáo Đinh Đăng Định tự đứng ra bào chữa trước tòa.

Hai dòng lệ tôi bất giác chảy dài. Những ngày tù tội xa xưa lần lượt hiện ra rõ mồn một. Những ngày ấy, những ngày chưa có thông tin internet, chưa có những đồng cảm trong phản kháng, cái thời của bao cấp nghèo khó năm nào..... chúng tôi - những người tù không bản án, là những đứa con ghẻ lạnh của chủ nghĩa xã hội, đã bị bỏ quên ruồng rẫy ngay chính trên quê hương xứ sở của mình.

Âm thầm trong bốn bức tường giam ẩm mục, cắn răng nhận chịu những trận đòn tra tấn hàng ngày hàng giờ, tôi thèm và rất thèm được nghe một tin "yểm trợ đồng hành" từ bên ngoài đưa vào. Tôi không có thân nhân để được thăm viếng an ủi, vì tôi đã cách ly hẳn với gia đình từ lúc tôi quyết định là "con ngựa chứng" để không liên lụy đến người thân bạn bè.

Phải nói tôi rất cô đơn, cô đơn không vì không người thân bên cạnh, nhưng cô đơn vì sự lạnh nhạt của những người chung quanh. Càng cô đơn sự trăn trở càng bùng vỡ, những trăn trở về đất nước, trăn trở cho những vô cảm, tôi không còn một cái phao nào để bám víu ngoài một động lực đã vực tôi đứng dậy từ thiên đàng XHCN: sống cho đáng sống ...

Tôi biết anh đang rất cô đơn, cộng thêm vào nỗi cô đơn là những xót xa cho gia đình. Với thời đại tin học, sự thờ ơ của chúng ta chắc chắn đã làm anh đau lòng không ít.

Tại sao, tại sao chúng ta lại có thể thờ ơ như vậy ? Rồi sẽ còn ai can trường hy sinh đứng lên để nói dùm ta tiếng nói uất nghẹn đau thương ?

Chúng ta phải xét lại và cùng nhau tìm mọi phương cách để yểm trợ những tiếng nói dũng khí đang bị đàn áp vùi dập bởi những bàn tay bạo lực của chế độ độc đảng côn đồ trị.

Tôi, thấy mình dường như đang bị bóp nghẹt, uất ức.

=======000========


Cà-phê Đắng -Dân Làm Báo
9-8-2012

NHỮNG ĐÔI MẮT CÔ ĐƠN 


Biết về anh qua lời giới thiệu một người bạn, “Anh ấy có tấm lòng với đất nước, em thử đọc những gì anh ấy viết, nếu có dịp em lên thăm”. Gõ tên anh, Google hiện kết quả không nhiều lắm. Một lúc sau, tôi hỏi “Anh ấy hiện giờ sao anh?” - "Bị bắt rồi em, bây giờ không biết ở đâu nữa, với lại cũng lâu anh không gặp anh ấy”. Tôi hỏi tiếp, cố nén một tiếng thở dài: “Lâu chưa anh?” - "Hình như hồi tháng 11”. Tìm thêm thông tin về anh một lúc, tôi lại hỏi: “Sao em chẳng nghe tin gì về anh ấy nhỉ?” – “Anh ấy đơn độc một mình, khi bị bắt không ai lên tiếng cho anh ấy cả”. Cuối cùng, tôi nói: “Dạ, nếu có dịp em sẽ thăm gia đình anh ấy”.

*

…Cao nguyên, một ngày đầy gió, đi trên một mảnh đất bazan một thời ngút ngàn rừng, chỉ còn vài cây chơ vơ trong nắng. Chuyến đi không dài, cũng mù mờ về cái địa chỉ được đưa. 

Quá trưa, lòng vòng những số nhà thật lộn xộn của Thị trấn Kiến Đức, Đăk R’Lấp. Dần dần một ngôi nhà gỗ, cũ kĩ hiện ra. Một cô bé nói chuyện với bạn trước cửa, “Cho anh hỏi đây phải đây là nhà thầy Định không em?”. 

Một đôi mắt nhìn lạ lẫm, nghi ngờ: “Dạ, có chuyện gì không anh?”. 

À, người cùng quê thầy Định, nên đến nhà anh ấy hỏi thăm ? Mẹ ở nhà không em? 

-Em không biết nữa. 

-Em biết mẹ đâu không? 

-Dạ, em không biết, bình thường giờ này mẹ trên vườn, anh thử lên sau vườn tìm mẹ 

Một mảnh vườn nhỏ với mấy cây điều xác xơ. Không thấy ai. Quay lại, cô bé cũng không dám mời vào nhà. Tôi cố gắng nói chuyện với cô bé. “Ba bị trước Tết lâu không em?”. 

Đôi mắt cúi xuống, chợt buồn: “Cũng lâu anh ạ”. 

Một lúc, một người phụ nữ về, hỏi tôi: “Anh tìm tôi có việc gì không?” 

-Dạ, em được một người bạn nhờ cháu đến thăm gia đình anh chị.

Tôi gọi người anh nhờ đến thăm, và một cuộc điên thoại khá dài. Chắc anh muốn hỏi thăm, an ủi gia đình chị. Sau cuộc điện thoại, chị mới tin tưởng mời tôi vào nhà rồi gọi cô bé rót nước. 

Ngôi nhà chẳng có gì đáng giá, không thấy một thiết bị điện tử nào, tivi không, điện thoại không. Một chiếc xe máy, có lẽ lâu lắm rồi không ai nổ máy. Một tấm bảng đen nhỏ, một giá sách khá nhiều sách, tôi nhìn qua, phần lớn là sách về Hóa học và dạy học, từ lâu chắc đã không được ai cầm tới. 

Chị tâm sự: “gia đình trước trông cậy vào tiền lương ông ấy, bây giờ không biết sao nữa, chị bây giờ làm dọn dẹp trong trường, hồi xưa ông ấy xin cho vào đó, may mà người ta vẫn cho làm. Lương thấp, chỉ 2 triệu một tháng. Đi làm ngoài kia, 6-7 cây số, mà phải đi xe buýt. Vất vả lắm em ạ. Cả gia đình giờ chỉ có vậy. Con bé này đang học lớp 11, có một chị đang học dưới Sài Gòn, cũng may có chị đầu đi làm dưới đó nuôi với, chứ mình chị nuôi sao nổi”. 

-Gia đình bây giờ cũng ngại lắm. Không dám gặp ai và ai đến thăm cũng ngại. Bữa trước anh trai ông ấy đến thăm, chị chỉ dám mời ở lại ăn cơm rồi nói bác ấy đi, không người ta(?) lại gây phiền phức 

-Lâu nay chị có gặp anh ấy không? 

-Anh ấy hiện giờ ở trên tỉnh, khi nào chị muốn gặp phải lên xã xin giấy, rồi lên trên đó xin gặp. 

-Từ ngày đó đến nay, gia đình chị có chuyện gì phiền phức không chị? 

-Cũng bình thường, lâu lâu CA họ cũng gọi đến, họ nói có chuyện gì để giải quyết, đừng nói này nói nọ. Có một chị dưới Phú Nhuận gì đó, cứ gọi cho chị nói chị cứ nói những chuyện xảy ra, nhưng chị không dám nói, chuyện nó thế rồi.

Biết không nên ngồi lâu, tôi xin phép chị ra về, vì tôi biết chị ngại khi có người lạ đến nhà. Khẩn khoản mãi, xin số điện thoại chị, lúc đầu chị từ chối. Đến khi tôi hứa với chị là không cho thêm ai số, và không làm gì để ảnh hưởng đến gia đình chị, chị mới dám cho. Tôi để lại số điện thoại, “nếu chị ngại lưu vào máy, em ghi vào tờ giấy”, rồi đưa cho chị. 

Tôi về, suy nghĩ mãi về họ. Một gia đình nhà giáo nghèo, ba cô con gái ngoan ngoãn, giỏi giang và rất dễ thương (ắt hẳn điều đó khi nhìn cô bé út). Có lẽ trước đây họ đã sống rất đầm ấm. Nhưng bây giờ, một thầy giáo già, một cựu trung úy phòng hóa quân đội, một người con lớn lên dưới chân núi An Phụ, Kinh Môn, Hải Dương nổi tiếng với đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu, bây giờ người ấy lại đang ngồi trong tù, chắc chắn vẫn đang trăn trở cho gia đình mình, đất nước mình. 

Vợ và con anh ấy, mỗi khi thăm anh ấy, chỉ được 15 phút, vượt qua bao nhiêu khó khăn từ giấy tờ, phương tiện đi lại. 

Mà anh ấy đã làm gì sai để đến nỗi thế. Hay chỉ tại một tấm lòng trăn trở với đất nước, với quê hương, nơi anh ấy tận mắt chứng kiến những cánh rừng đầu nguồn bị tàn phá, những hậu quả lâu dài mà việc khai thác mỏ Bauxite, những khó khăn của người dân nơi anh ấy sinh sống. 

Mà anh ấy đã làm gì, anh chỉ đi thu thập chữ kí phản đối của người dân trong vùng kế hoạch khai thác Bauxite vĩ cuồng ấy (trong bức thư gửi đến trang bauxite Việt Nam anh nói đã có 629 chữ kí). 

Hay tại anh ấy thường xuyên đọc những trang báo trên mạng như Bauxite Việt Nam, những BBC, những đài báo quốc tế để hiểu biết một cách chân thực hơn tình hình đất nước không chỉ qua những tờ báo tuyên truyền cái đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước, những chương trình TV lặp đi lặp lại như những cái máy những thứ nhàm chán và thô thiển. 

Để rồi bây giờ, anh ngồi trong tù, chắc hẳn anh thương người vợ gầy gò vẫn cặm cụi trong ngôi nhà gỗ nhỏ bé, trống trải. Chắc hẳn anh sẽ nhớ nhung cô con gái út dễ thương ngoan ngoãn của anh lắm. 

Anh ngồi trong tù chắc đau đớn sự lo sợ, cô đơn của người thân mình khi không dám gặp cả hàng xóm, họ hàng. Chắc hẳn anh khó ngủ lắm khi biết tin những đứa con gái anh đi học, đi làm dưới Sài Gòn mà vẫn thường xuyên được các anh CA đến hỏi thăm tình hình. 

Một người đơn độc đi đến từng nhà người dân để nói cho họ hiểu vấn đề về cái công trường Trung Quốc xây dựng trên mảnh đất của họ, công trường đã phá hết những cánh rừng đầu nguồn của mảnh đất cao nguyên hùng vĩ với dòng sông Sêrêpok vẫn ầm ầm đổ thác trên những Đray Sap, Đray Nu, Gia Long,… rồi mai còn nữa không. Cái dự án điên cuồng phá hoại chừng 8% diện tích đất Đăk Nông nơi anh ở, bằng ¼ diện tích TP. Hồ Chí Minh (bao gồm tất cả tất cả những quận huyện ngoại thành). 

Anh đơn độc quá, đơn độc trong những việc làm của mình, bây giờ anh đơn độc một mình hơn 6 tháng trong tù mà bên ngoài không ai biết chuyện gì, không ai biết để bênh vực anh. Và bây giờ, sự cô đơn đó lan sang gia đình anh, cô đơn với cả chính họ hàng, láng giềng, bạn bè. 

Tôi bị ám ảnh bởi đôi mắt họ, một đôi mắt in vài nếp nhăn của người vợ, một đôi mắt tròn xoe rất đẹp của cô con gái. Sâu trong đó, là một nỗi buồn vô tận, một sự cam chịu và sợ hãi đến nỗi không dám lưu số điện thoại một ai đó trong máy điện thoại của mình. 

http://webwarper.net/ww/~av/danlambaovn.blogspot.co.uk/2012/04/nhung-oi-mat-co-on.html#.UCcaO52PWwG


========0000======== 

Nguyên Lão - Quan Làm Báo
10-8-2012


THẤY GÌ QUA VỤ KẾT ÁN NHÀ GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH ?Một cảm giác buồn vô vọng và bất lực.... Tại sao một điều vô lý đến như vậy vẫn có thể xảy ra? Người ta đã đúc kết rằng "Cái gì cũng có thể xảy ra ở Việt Nam, Quả không ngoa chút nào. Những điều sáng rõ như ban ngày, chỉ vì những bài viết kiến nghị gởi đến những lãnh đạo Đảng và Nhà nước mà bị tống vào tù, bị quy kết "chống phá chính quyền..."??? 

Vậy những ông Đảng viên cộng sản, các ông vẫn ra rả suốt ngày rằng các ông là đầy tớ trung thành của nhân dân, vậy tại sao các ông không nghe người dân nói??? 

Việc nhà giáo Đinh Đăng Định bị kết án tù rõ ràng là bằng chứng không thể chối cãi của một đất nước bóp nghẹt quyền tối thiểu của con người - Quyền của một công dân, quyền phát biểu chính kiến đóng góp cho đất nước tốt đẹp hơn. 

Nếu một Đảng thật sự chân chính, "của dân, do dân và vì dân" như Đảng cộng sản vẫn hô hào thì tại sao các ông phải run sợ vì những tiếng nói trái chiều của một nhà giáo như ông Đinh Đăng Định? 

Nói theo cách nói của Cộng sản thì ông Định đã phát biểu một cách có tổ chức, có trách nhiệm: Ông đã gởi đơn thư kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và Chính Phủ, ông đã ký tên chính thức mà không phải thư nặc danh gây rối, ông cũng không làm bất cứ hành vi nào vi phạm luật pháp Việt Nam hiện hành. Rõ ràng ông hoàn toàn vô tội. 

Có chăng ông đã chỉ có một cái tội: Đó là tội biết yêu quê hương đất nước mình, biết đau nỗi đau của một người có trái tim, biết xót xa vì những sai trái, bất công diễn ra hàng ngày và những xâm phạm đến lợi ích quốc gia... 

Đó là trách nhiệm của một người co trái tim, có trí thức, có lương tâm. Cho dù những ý kiến của ông không được chấp nhận thì đó cũng không thể là cái tội để kết án???

Nhà giáo nghèo đến độ không có tiền thuê luật sư, nhưng cũng không được tòa án chỉ định luật sư bào chữa cho ông? Chẳng lẽ giới luật sư đã trốn hết vì sợ và vì không được trả tiền???? Một đất nước sản sinh ra những con người vô cảm, sống chỉ biết lo thân vậy sao??? 

Giới Luật sư, trí thức cũng không cảm thấy mình có lỗi khi để nhà giáo như Đinh Đăng Định đơn phương độc mã, không một ai có tiếng nói bảo vệ ông theo những điều khoản tối thiểu mà Luật Pháp cho phép? Tòa Án Đăc Nông rõ ràng đã vi phạm quyền tối thiểu của con người khi không cử Luật sư bào chữa cho ông. Rõ ràng họ đã chẳng cần làm cả cái việc giả hiệu cho có vẻ 'dân chủ'!

Than ôi! Thân phận con người ở đất nước của chế độ độc đảng sao bèo bọt như con giun con dế, bất kể ai cũng có thể xéo đạp vậy sao!

Năm tháng sẽ trôi đi, song những gì đang diễn ra ở Việt Nam hôm nay sẽ là những viết nhơ để lại cho lịch sử và đến một ngày thế hệ tương lai khi học môn lịch sử trong nhà trường sẽ phải hổ thẹn mà giảng dạy rằng: "Đây là thời kỳ suy vong của một chế độ độc tài, tham nhũng, mục ruỗng, đầy rẫy bất công...", cái ngày đó chắc chắn sẽ đến và con cháu của các Người - Giới lãnh đạo đất nước đã đẩy dân tộc Việt Nam đến đau thương ngày hôm nay - sẽ hổ thẹn vì đã bị sinh ra trong một gia đình, dòng giống của những tên quan tham vô độ, hèn nhát, cai trị đất nước bởi sự độc tài, phát xít, bóp nghẹt quyền tối thiểu của con người....!

http://webwarper.net/ww/~av/quanlambao.blogspot.dk/2012/08/thay-gi-qua-vu-ket-nha-giao-inh-ang-inh.html 

 ========000=========
RFA
11-08-2012
6 NĂM TÙ VÌ BÀY TỎ QUAN ĐIỂM

dinh-dang-dinh-250.jpg
Ông Đinh Đăng Định, tại cơ quan điều 
tra hồi đầu năm 2012. Screen captured
 by RFA.
Về xã hội, Việt Nam Tuần Qua lại chứng kiến thêm một bản án nặng nề đối với những người lên tiếng bày tỏ quan điểm về hiện tình đất nước.

Tòa án tỉnh Đắc Nông hôm thứ Năm 9-8 đã tuyên phạt 6 năm tù đối với thầy giáo Đinh Đăng Định về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”

Năm nay 49 tuổi, thầy giáo Đinh Đăng Định từng là một sĩ quan quân đội chuyển ngành.

Thầy giáo Đinh Đăng Định bị công an bắt giam vào cuối năm 2011, với cáo buộc đã viết và cho đăng lên internet nhiều bài viết chỉ trích đảng Cộng sản Việt Nam đồng thời kêu gọi dân chủ và đa nguyên. Ông Định cũng viết bài phản đối việc chính phủ Việt Nam cho triển khai dự án khai thác Bauxit ở Tây Nguyên.

Nhận định về bản án đối với ông Định, trong một thông cáo báo chí phổ biến ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Phil Robertson - Phó giám đốc đặc trách Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói rằng: “Việc Việt Nam bịt miệng một cách có hệ thống những tiếng nói chỉ trích chính quyền bằng cách đưa họ ra tòa rõ ràng cho thấy chính quyền không hề khoan nhượng với tự do ngôn luận”.

Theo Human Rights Watch, chỉ tính riêng trong năm 2012, nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng điều 88 trong Bộ luật Hình sự để trừng phạt ít nhất 10 nhà đấu tranh ôn hòa bằng những bản án tù nặng nề, đồng thời hiện nay vẫn còn ít nhất 7 bloggers bất đồng chính kiến khác đang chờ ngày ra tòa với tội danh tương tự.
========000========


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét