Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
HAI NGÀY ĐẦU TẠI HOA THỊNH ĐỐN CỦA ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG.

25-07-2013 : Ngày thứ hai - Trương Tấn Sang hội kiến cùng TT Obama

Trí Nhân Media: Mời bạn đọc xem video để xem lời bác Hiệu Minh phán có đúng không nhá: "Về biểu tình, thấy bà con ra cũng khá, khoảng 200 người gì đó, bạn đọc nhìn ảnh và tự phán đoán. Khi thủ tướng Phan Văn Khải đến có hàng ngàn người, thời bác Triết đã ít hơn, hôm nay thì ít hẳn." (Tường Thuật Gần .... Nhà Trắng - Hiệu Minh blog)

Biểu tình kêu gọi nhân quyền tại Việt Nam trước Tòa Bạch Ốc
VOA**********
Biểu tình chống ông Trương Tấn Sang ở Washington DC 
Người Việt

Hình bên: Những người biểu tình trước Tòa Bạch Ốc.

Hoa Thịnh Đốn (NV) – Vào lúc cao điểm nhất, cuộc biểu tình đòi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam tại trước sân Tòa Bạch Ốc sáng thứ Năm 25 tháng Bẩy đã thu hút được khoảng gần 1,000 đồng hương người Việt từ khắp nơi kéo về.

Phái đoàn của nhiều cộng đồng người Việt từ New Jersey, Philadelphia, Boston, New York, thậm chí từ cả California đã phải đi suốt đêm đế đến được Washington DC cho kịp giờ Tổng Thống Obama tiếp chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang, trong một cuộc gặp gỡ vội vàng, ngắn ngủi.

Khoảng 9:30 sáng, trong khi phái đoàn tháp tùng ông Trương Tấn Sang đứng xếp hàng chờ vào bên trong Tòa Bạch Ốc, thì ở bên ngoài, sau một hàng rào cản, và trước mặt nhiều nhân viên công lực, hơn 300 người Mỹ gốc Việt hô to nhiều khẩu hiệu như “Tự do dân chủ cho Việt Nam”, “CSVN hèn với giặc ác với dân” và “No Human Rights, No Trade.”


Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi nhân quyền cho Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn mang nhiều biểu ngữ tố cáo sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước CSVN. (Hình: Trần Đông Đức).

Có mặt trong đoàn biểu tình, bà Nguyễn Thị Thương, phó chủ tịch cộng đồng người Việt tại New Jersey, cho biết đã đi cùng phái đoàn khoảng 50 chục người đến Hoa Thịnh Đốn để “đòi dân chủ, nhân quyền cho Việ Nam, và hỗ trợ cho đồng bào trong nước.”

“Nếu còn một chút lương tâm, thấy cảnh này, chắc hẳn ông Trương Tấn Sang cũng phải thấy xao động mà thay đổi chính sách.” Bà Thương phát biểu.


Người biểu tình dương biểu ngữ nhắn nhủ Tổng Thống Obama đừng khoan nhượng trước yêu cầu nhân quyền với Việt Nam để những người bất đồng chính kiến như blogger Điếu Cày, hiện đã tuyệt thực được hơn 34 ngày trong ngục tối tại Việt Nam được trả tự do. (Hình: website TCM)

Càng gần đến giờ buổi họp, mà theo thời khóa biểu bắt đầu lúc 10:15AM, đồng bào kéo đến càng đông. Đến 10:10 phút, thì mọi người nhôn nhao hẳn lên, và các tiếng hô “Trả tự do cho Điếu Cày, cho Lê Quốc Quân” càng to, khi đoàn xe của ông Trương Tấn Sang tiến đến.

Hình ảnh và biểu ngữ đòi trả tự do cho hai tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn văn Hải và Lê Quốc Quân, bằng chứng không thể chối bỏ về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước CSVN, được một số người biểu tình mang theo.


Trong khi Tổng Thống Obama gặp gỡ chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Oval Office, trong tòa Bạch Ốc sáng thứ Năm, 25 tháng Bảy, 2013, thì  hàng trăm người Mỹ gốc Việt tụ họp bên ngoài, biểu tình đòi nhân quyền cho Việt Nam, và đòi Hà Nội thả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến. (Hình: Photo by Dennis Brack-Pool/Getty Images)

Tại giờ cao điểm nhất, gần 1000 người có mặt tại cuộc biểu tình đã đưa ra một thông điệp rõ ràng nhất cho Tổng Thống Obama, cho chủ tịch nước CHXHCNVN, và cho cả thế giới biết rõ về nguyện vọng của họ cho quê hương, cũng như tình trạng đàn áp tiếng nói của người bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Cuộc biểu tình chấm dứt khoảng 11:15, sau khi cuộc gặp gỡ ngắn giữa hai nhà lãnh đạo chấm dứt và Tổng Thống Obama lên đường bay đi Florida.


***********
Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ

Hình bên: Tổng thống Obama nói sẽ 'cố gắng' thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang, Hoa Kỳ và Việt Nam ra tuyên bố chung về quan hệ "đối tác toàn diện" (comprehensive partnership).

Tuyên bố chung, được đăng trên trang web Nhà Trắng, nói ông Obama và Trương Tấn Sang "quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ".

Quan hệ này dựa trên các nguyên tắc "tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".

Quan hệ mới sẽ tạo ra "cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực gồm quan hệ ngoại giao và chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề di sản chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, văn hóa, thể thao và du lịch," theo tuyên bố chung.

Tuyên bố chung Việt - Mỹ tái khẳng định "ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và tranh chấp lãnh thổ"

Việt Nam nói đồng ý ký Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay và sẽ mời Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào năm 2014.

Các phóng viên ghi nhận Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25/7 thúc giục Chủ tịch Trương Tấn Sang tăng cường tự do ngôn luận và tôn giáo ở Việt Nam, nhưng lạc quan về triển vọng quan hệ.

Hai nhà lãnh đạo tỏ ra vui vẻ trong cuộc gặp ở Phòng Bầu dục.

Ông Obama tiết lộ ông Sang đã tặng bản sao lá thư lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman năm 1946, đề nghị Mỹ giúp đỡ.

"Tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau," ông Obama nói.

'Thẳng thắn'

Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu sau điều mà ông mô tả là cuộc đối thoại "rất thẳng thắn" tại Nhà Trắng

"Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do bày tỏ, tự do tôn giáo, tự do hội họp," ông Obama nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục, trong khi ông Sang ở cạnh.

"Chúng tôi đã có đối thoại rất thẳng thắn về cả tiến bộ mà Việt Nam đạt được và những thách thức còn tồn tại," ông nói.

Hàng trăm người biểu tình, đa số là người Mỹ gốc Việt, vẫy cờ Việt Nam Cộng Hòa và hô khẩu hiệu từ Công viên Lafayette, thỉnh thoảng vang tới cả bên trong Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho hay hai người quyết tâm hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trước cuối năm.

Ông nói nó sẽ tạo thêm việc làm và tăng đầu tư ở châu Á và hai quốc gia.

Chủ tịch Việt Nam, thừa nhận hai bên còn những "khác biệt", nói ông Obama sẽ "cố gắng" để thăm Việt Nam trước khi nhiệm kỳ kết thúc.

Phát biểu qua phiên dịch, ông Sang nói: "Chúng tôi sẽ tăng cường các trao đổi cấp cao giữa hai nước."
Ông Obama nói ông muốn một quan hệ đối tác với Việt Nam bao gồm gia tăng thương mại, hợp tác quân sự, trao đổi giáo dục và khoa học.

Ông Obama cho biết hai nước vẫn đang làm việc về "những vấn đề di sản chiến tranh", như người Mỹ mất tích và sức khỏe của người Việt từ việc Mỹ dùng chất diệt cỏ trong chiến tranh.

Một yếu tố làm Mỹ xích lại Việt Nam là lo ngại về Trung Quốc.

Ông Obama nhắc lại kêu gọi có tiến bộ trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa Asean và Trung Quốc.

Ông nói ông hy vọng sẽ có bộ quy tắc "giúp giải quyết những vấn đề này trong hòa bình và công bằng".

Theo Bấmlịch trình, ông Obama sẽ rời Nhà Trắng ra phi trường Andrews để bay tới Florida lúc 11:30.
Tổng thống sẽ trở lại Nhà Trắng vào lúc 17:35 để tiếp tục một số hoạt động ở Washington DC.

Các hình ảnh cho thấy đông đảo người Việt ở Hoa Kỳ đã có mặt ở trước cửa Nhà Trắng để phản đối tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Trong số người biểu tình có ông Joseph Cao, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Các biểu ngữ mà người biểu tình mang theo có 'Trương Tấn Sang go home', tức 'Trương Tấn Sang hãy về nhà' và 'Free Điếu Cày', tức 'Trả tự do cho Điếu Cày', người mà ông Obama từng nhắc tới trong một diễn văn về tự do ngôn luận trên thế giới.

Hiện có tin blogger Điếu Cày đã tuyệt thực trong nhiều ngày qua.

Không rõ ông Obama có nhắc lại tên của blogger này trong cuộc gặp với ông Sang hay không.

Nhân quyền và khí hậu

Nhà Trắng nói hai vị nguyên thủ quốc gia có kế hoạch thảo luận về tình trạng nhân quyền Việt Nam và biến đổi khí hậu.

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada nói nhìn toàn cảnh của chuyến công du ba ngày của Chủ tịch Sang và cách tiếp đón ông tại Hoa Kỳ, "người ta không khỏi có cảm tưởng rằng Việt Nam cộng sản chưa thể gọi là "đối tác chiến lược quan trọng" của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á như những gì mà truyền thông cũng như lãnh đạo Hà Nội đã đặt kỳ vọng trước chuyến đi này."

Luật sư Khanh nói thêm: "Buổi tiệc duy nhất mà chính phủ Hoa Kỳ chiêu đãi ngài Chủ tịch Trương Tấn Sang là buổi "ăn trưa làm việc với Ngoại trưởng John Kerry tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua 24/7.
"Chủ tịch Sang không được nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước, thậm chí người đón ông Chủ tịch vào Tòa Bạch Ốc để giới thiệu với Tổng thống Obama chỉ ở cấp Đại sứ đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và Đại sứ Marshall người chịu trách Lễ tân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

"Khác hẳn với chuyến đi hồi tháng 6 vừa qua của Chủ tịch Sang đến Trung Quốc khi ông được long trọng đón tiếp và cùng với Chủ tịch Tập duyệt dàn chào danh dự.

Đông đảo người Việt chống Đảng Cộng sản có mặt gần Nhà Trắng

"Liệu Chủ tịch Sang và các đồng chí của ông trong Bộ Chính Trị sẽ nghĩ gì khi phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc?"

----------------000--------------

24-07-2013: Ngày thứ nhất - Trương Tấn Sang phát biểu tại Bộ Ngoại Giao

 Ngày đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Hoa Kỳ


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét