Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
KỸ THUẬT LIÊN LẠC MỚI MÀ CÁC BẠO QUYỀN ĐỘC TÀI LO SỢ

2-10-2014
Làm thế nào người biểu tình tại Hồng Kông liên lạc khi không có sóng điện thoại di động hoặc mạng Wi-Fi? 

Khi cuộc biểu tình đòi dân chủ tiếp tục tại trung tâm thương mại của Hồng Kông, rất nhiều người đã gửi tin nhắn thông qua một mạng lưới mà không đòi hỏi các tháp điện thoại di động hoặc sóng Wi-Fi. Họ đang xử dụng một phương thức (ứng dụng) gọi là FireChat vừa ra đời trong tháng Ba, được củng cố bởi mạng lưới Mesh Networking, cho phép các điện thoại liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới toàn cầu tạm thời (nhưng rất hữu ích).


Cho đến nay, mạng lưới “tạm” này đã chứng minh khá hữu hiệu và nhanh chóng được xử dụng trong thời gian khẩn cấp hoặc tình trạng bất ổn chính trị, vì chúng không phụ thuộc vào các loại mạng thông thường như “cáp” (cable) và vô tuyến (wireless) hiện nay. Tại Iraq, hàng chục ngàn người đã tải xuống chương trình FireChat để kết nối với nhau khi chính phủ giới hạn mạng thông tin để ngăn chặn thông tin liên lạc của nhóm ISIS. Những người biểu tình tại Đài Loan vào mùa xuân này đã dùng FireChat khi các tín hiệu điện thoại cầm tay quá yếu hoặc không có sóng thông tin.
Mọi người kiểm soát điện thoại của mình tại cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông ngày thứ Hai. - 
People check their phones at a pro-democracy demonstration in Hong Kong on Monday. (Alex Ogle/AFP/Getty Images)
Sự phổ biến FireChat đang gia tăng ở Hồng Kông. Khoảng 100.000 người đã tải xuống chương trình ứng dụng miễn phí FireChat này vào sáng chủ nhật và thứ Hai, theo The Wall Street Journal. Trong khi chưa có sự mất mạng thông tin, nhóm lãnh đạo sinh viên được xử dụng FireChat vì lo ngại chính quyền có thể dập tắt các mạng thông tin liên lạc.

Gizmodo giải thích lý do tại sao các mạng lưới “tạm” rất quan trọng khi có sự căng thẳng với chính quyền:
"Các mạng lưới “tạm” là công cụ đặc biệt có tính co giãn; chính quyền (độc tài) không dễ dẹp tắt được chúng, cũng không thể chặn được sự tiếp nhận sóng của điện thoại di động hoặc một địa chỉ của trang web. Mạng Lưới tạm này giống như câu chuyện Voldemort sau khi phân thân linh hồn mình vào cõi Trường Sinh Linh Giá, do đó nếu chỉ phá hoại một phần hồn sẽ không tiêu diệt hẳn được anh ta, trừ khi tiêu diệt mỗi điểm xâm nhập (access) hoặc tắt được Bluetooth trên tất cả các điện thoại đang xử dụng FireChat mới có thể hoàn toàn phá vỡ sự kết nối này. Tính khó-phá-vỡ này không là quá quan trọng cho các cuộc trò chuyện thông thường, nhưng vào lúc khẩn cấp và căng thẳng chính trị, nó trở thành con đường “sinh tử” (cho những lực lượng đối nghịch)."
Và như chúng tôi đã trình bày trước đó, OpenGarden (mở cửa vườn), tên công ty đã tạo ra FireChat và một ứng dụng mạng lưới Android cũng gọi là Open Garden, có tham vọng lớn hơn cho mạng lưới:
"Một khi bạn tạo được mạng lưới (Mesh Network), bạn đã có một mạng có tính co giãn, tự sửa chữa, không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào, không bị đóng cửa và luôn luôn hoạt động," Christophe Daligault, phó chủ tịch Open Garden đặc trách thị trường nói. "Tôi nghĩ rằng điều này có thể giải quyết được nhiều sự hạn chế hoặc những thách thức của Internet băng rộng hiện nay."
Ông nói không thể có được những điều kể trên nếu không có sự phát triển nhanh chóng điện thoại thông minh, có nghĩa là không cần phải có thêm máy móc (phần cứng) khác.

"Mỗi [điện thoại] sẽ trở thành một bộ phát sóng (router) và bạn có cảm giác bạn đang phát triển Internet - tất cả những người tham gia trong mạng lưới tạo ra sự mở rộng của Internet," Daligault nói. "Trong một hoặc hai năm sắp tới, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ không còn nhớ là bạn đã từng xử dụng Wi-Fi hoặc tín hiệu điện thoại di động để có thể giao dịch bằng vô tuyến (wireless)."
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét